Liên kết giữa các hiệp hội ngành hàng: Mở rộng cơ hội giao thương cho doanh nghiệp

Cập nhật: 09-08-2013 | 00:00:00

   Đại diện nhiều doanh nghiệp ngành hàng trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội sản xuất, kinh doanh tại chương trình “Doanh nhân đồng hành kết nối giao thương” vừa được tổ chức tại Bình Dương

 Ông Lý Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long I cho rằng, liên kết các HH thông qua những hoạt động thiết thực sẽ đem đến nhiều lợi ích cho DN, mở ra nhiều cơ hội sản xuất, kinh doanh cho các thành viên ở các HH. Nêu lên sự việc cụ thể, ông Lý Ngọc Minh cho biết, tại Công ty TNHH Minh Long I, chỉ tính riêng khâu cơ khí của công ty đã thu hút hơn 100 cán bộ công nhân viên kỹ thuật và kỹ sư làm việc. Thế nhưng nhu cầu công việc lớn, đòi hỏi có thêm nhiều đơn vị khác tham gia. Chính vì vậy, tại hội nghị kết nối giao thương do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức vào tháng 5 vừa qua, Công ty TNHH Minh Long I đã đem đến cơ hội cho doanh nghiệp cơ khí tại Bình Dương để thi công một công trình lớn tại công ty.

Liên kết giữa các HH ngành hàng là việc làm cần thiết, nêu câu chuyện của chính DN mình, một DN hoạt động trong lĩnh vực may mặc tại KCN Đồng An cho biết, khi một đối tác tại Pháp đặt hàng và đưa mẫu sản phẩm nguyên liệu yêu cầu công ty sản xuất, nguyên liệu này sau đó được một DN tại TP.HCM cung cấp. Qua 2 năm như thế, trong một lần đến Pháp công tác thì DN biết được nhà máy sản xuất nguyên liệu vải mình mua để sản xuất lâu nay lại nằm chỉ cách công ty chưa đầy 500m. Sau đó, việc nguyên liệu sản xuất được DN mua trực tiếp tại Bình Dương và hiệu quả kinh tế nâng lên nhiều. Nói lên việc này, DN này đúc kết, DN cần biết để liên kết, nếu thiếu liên kết sẽ thiếu thông tin và sẽ giảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Ông Võ Sơn Điền, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương cho biết, ở nhiều nước các HH phát triển rất tốt và liên kết giữa các HH là công việc tiến hành thường xuyên. Thông qua kết nối như vậy, các HH mang lại cho DN thành viên cơ hội giao thương, liên kết sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường. Phát huy yếu tố tích cực này, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cũng đã tổ chức chương trình “Doanh nhân đồng hành kết nối giao thương” với sự tham gia của Sở Công Thương, các HH ngành hàng tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, TP.HCM, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. Chương trình này đã đem đến nhiều lợi ích, tạo ra cơ hội giao thương trên nhiều lĩnh vực, giúp nhiều DN ký kết được hợp đồng, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhiều DN trở thành đối tác của nhau… Theo ông Võ Sơn Điền, tiếp tục nâng cao hiệu quả liên kết, hiện nay Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương đang tiếp tục có chương trình kết nối với các DN nước ngoài. Sắp tới đây, sẽ có kế hoạch tiếp đón tất cả các tập đoàn nước ngoài đến Bình Dương nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương, qua đó giúp DN ở nhiều HH ngành hàng nắm bắt được những cơ hội lớn.

Nói lên ý nghĩa liên kết của HH, tại Đại hội nhiệm kỳ II của Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương vừa diễn ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cho rằng, liên kết HH là việc làm cần thiết. Chỉ ra những yếu tố tích cực cụ thể, ông cho rằng Hội nghị kết nối giao thương với chủ đề “Doanh nhân đồng hành kết nối giao thương” được Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương tổ chức đã giúp nhiều DN nắm bắt được cơ hội tốt nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là việc làm có ý nghĩa, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và khuyến khích để các HH có thêm nhiều sự liên kết thiết thực.

 T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter