Liên minh châu Âu cam kết giảm 40% khí thải hiệu ứng nhà kính

Cập nhật: 08-03-2015 | 09:38:24

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/3 đã chính thức thông qua cam kết giảm ít nhất 40% lượng khí thải hiệu ứng nhà kính từ nay đến năm 2030 so với mức năm 1990, như một phần kế hoạch đóng góp tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Paris (Pháp) vào tháng 12 tới.

Phát biểu sau cuộc họp với các Bộ trưởng Môi trường EU ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal cho biết châu Âu là lục địa đầu tiên đưa ra cam kết đóng góp cho hội nghị trên theo yêu cầu của Liên hợp quốc.

Cam kết của EU, khu vực chiếm 9% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới, đã được gửi đến Ban thư ký của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, các bộ trưởng EU cũng nhất trí về danh sách các hành động cụ thể trong tất cả các lĩnh vực kinh tế liên quan đến cam kết này, đặc biệt về công nghiệp, nông nghiệp và chất thải.

Trong khi đó, Ireland đấu tranh để đưa khí thải sử dụng đất và rừng vào cam kết của EU, song đề nghị này bị các nhà môi trường chỉ trích. Theo nghị sĩ đảng Xanh của Pháp Yannick Jadot, lượng khí thải trong sử dụng đất và rừng không thể đưa vào mục tiêu cắt giảm của các quốc gia vì như vậy có nghĩa lượng khí thải cắt giảm được rất thấp, chỉ giảm được 4%.

EU yêu cầu các quốc gia thành viên phải đưa ra cam kết của mình về hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính trước ngày 31/3. Một số cường quốc trên thế giới đã đưa ra cam kết của mình, như Mỹ - quốc gia chiếm 12% lượng khí thải nhà kính trên thế giới- thông báo mục tiêu giảm từ 26%-28% vào năm 2025 so với mức giảm năm 2005./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Tags
EU

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter