Liên minh châu Âu công nhận liên minh mới ở Syria

Cập nhật: 20-11-2012 | 00:00:00

Trong một đòn mới nhằm vào chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, các ngoại trưởng Liên minh Châu Âu (EU) ngày 19-11 tuyên bố coi Liên minh Dân tộc mới thành lập ở Syria là “đại diện hợp pháp” của người dân nước này.

 Lực lượng nổi dậy ở Syria  Tuyên bố được 27 ngoại trưởng EU đưa ra vào lúc kết thúc cuộc họp hàng tháng đã hoan nghênh Liên minh Dân tộc các lực lượng cách mạng và đối lập Syria thành lập hôm 11-11, đồng thời nhấn mạnh “EU coi họ là những đại diện hợp pháp cho các nguyện vọng của người dân Syria.”

Mặc dù các ngoại trưởng EU không chính thức công nhận về mặt ngoại giao vì điều này chỉ có thể được quyết định bởi mỗi quốc gia thành viên riêng rẽ, song việc công nhận liên minh là tiếng nói hợp pháp của người dân Syria là một bước tiến quan trọng trong tiến trình phương Tây công nhận tổ chức này.

Đến nay, Pháp là quốc gia phương Tây duy nhất công nhận liên minh dân tộc mới ở Syria về mặt ngoại giao, còn Anh đã bóng gió sẽ xem xét vấn đề này vào cuối tuần này.

Trước đó ngày 19-11, phát biểu với các phóng viên tại Doha (Qatar), Thủ tướng Italy Mario Monti tuyên bố nước ông công nhận liên minh mới ở Syria là "đại diện hợp pháp" của nhân dân Syria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter