Liên quan đến vụ việc cán bộ điều tra “lạm quyền khi thi hành công vụ”: Nguyên điều tra viên hầu tòa - Kỳ 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Cập nhật: 17-07-2014 | 00:00:00
 Kỳ 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

> Kỳ 1: Lạm quyền!

 Trong thời gian bị tạm giam, ông Bùi Mạnh Lân đã nhiều lần bị thành viên ban chuyên án “động viên” bán nhà, trả đất để “còn về mà làm ăn!”. Sau khi được trả tự do, ông Lân quyết làm rõ trắng đen vụ việc liên quan đến thửa đất 23.383m2. Tuy nhiên, từ đây ông Nguyễn Văn Nên và ông Nguyễn Tuyến Dũng tiếp tục có những hành vi sai trái kéo dài nhiều năm.

   Bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng đang nghe tòa tuyên án

 Mang tiền của đương sự gửi ngân hàng lấy lãi!

Ngày 5-9-2003, ông Lân đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) của thửa đất 23.383m2 nộp cho ông Nên và ông Dũng. Ngày 21-9- 2003, ông Dũng thảo văn bản để ông Nên với tư cách Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang ký quyết định xử lý vật chứng số 24, trả lại sổ đỏ thửa đất 23.383m2 cho bà Thu. Trong quyết định ghi rõ đây là vật chứng thuộc vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Trước đó, ngày 15-8-2003, vợ chồng bà Thu đã nộp 3 tỷ đồng cho ông Nên và ông Dũng. Vợ chồng bà Thu cũng đồng ý trả thêm cho ông Bùi Mạnh Lân 2,25 tỷ đồng, là khoản tiền lãi của số tiền 3 tỷ đồng mà vợ chồng bà đã nhận của Công ty Hưng Thịnh từ năm 1996 đến tháng 8-2003. Ngày 20-11-2003, bà Thu và chồng đã nộp cho ông Nên và ông Dũng 1 tỷ đồng; ngày 23-2-2004, bà nộp nốt số tiền 1,25 tỷ đồng. Cả 3 lần nhận tiền trên, ông Nên và ông Dũng đều lập “Biên bản tạm giữ đồ vật, tài sản” theo mẫu được sử dụng trong hoạt động điều tra tố tụng hình sự.

Sau khi nhận được sổ đỏ thửa đất 23.383m2, vợ chồng bà Thu đã làm đơn rút yêu cầu khởi kiện. Ngày 6-10-2003, TAND huyện Dĩ An ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với vụ việc này. Điều đáng nói là sau khi bà Thu, ông Cư đã nộp đủ số tiền 5,25 tỷ đồng và ông Bùi Mạnh Lân cũng đã nộp sổ đỏ thửa đất 23.383m2 cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang nhưng chỉ có vợ chồng bà Thu, ông Cư được giao lại sổ đỏ; còn số tiền 5,25 tỷ đồng thì Nguyễn Văn Nên và Nguyễn Tuyến Dũng không trả lại cho Công ty Hưng Thịnh hay ông Lân, họ cũng không gửi vào Kho bạc Nhà nước để bảo quản theo quy định mà đem đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng để lấy lãi, chiếm hưởng cá nhân. Toàn bộ số tiền 5,25 tỷ đồng được ông Dũng gửi vào ngân hàng dưới dạng gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Tính từ ngày 20-11-2003 đến ngày 15- 10-2007, tổng cộng ông Dũng đã đứng tên 31 sổ tiết kiệm để gửi số tiền này tại Agribank Tiền Giang. Trong 31 sổ tiết kiệm thì có 29 cuốn Dũng ghi địa chỉ là Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, có 2 cuốn ghi địa chỉ nhà riêng của Dũng. Tổng số tiền thu lãi là hơn 1,2 tỷ đồng.

Một tình tiết mới của vụ án phát sinh là sau khi nhận được sổ đỏ thửa đất 23.383m2, vợ chồng bà Thu đã khởi kiện Công ty Việt T&P về tranh chấp một phần đất. Vụ việc đã qua nhiều cấp xét xử. Năm 2007, các cơ quan tố tụng đã giám đốc thẩm vụ kiện này. Trong quá trình xem xét theo trình tự giám đốc thẩm, các cơ quan pháp luật yêu cầu xác định rõ số tiền 5,25 tỷ đồng do vợ chồng bà Thu nộp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã chuyển trả cho Công ty Hưng Thịnh hay chưa? Nếu chưa trả thì hiện ai đang quản lý? Từ những khúc mắc này, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã vào cuộc.

Sai phạm bị phanh phui!

Để sửa sai, ngày 15-10- 2007, ông Dũng cho rút toàn bộ số tiền còn gửi tại Agribank Tiền Giang (được 4,5 tỷ đồng cả vốn lẫn lãi), gộp với số tiền đã rút trước đó để ở cơ quan thành 5,25 tỷ đồng. Cùng ngày, ông Nên và Dũng nộp 5,25 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Tiền Giang theo tài khoản tự mở. Ít ngày sau, ông Nên và Dũng mới hoàn thiện thủ tục chủ tài khoản này là Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Tiền Giang.

Ngày 14-5-2009, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao giám đốc thẩm vụ kiện dân sự và tuyên bác tư cách chủ sử dụng thửa đất 23.383m2 của vợ chồng bà Thu. Quyền sử dụng mảnh đất này vẫn thuộc về Công ty Hưng Thịnh. Ngày 14-9-2009, Công an Tiền Giang đã rút 5,25 tỷ đồng gửi tại Kho bạc Nhà nước trả lại cho vợ chồng bà Thu. Vào thời điểm đó, sổ đỏ thửa đất 23.383m2 Công an Tiền Giang chưa thu hồi để trao trả lại cho ông Lân và Công ty Hưng Thịnh.

Tại cơ quan điều tra, ông Nên và Dũng khai nhận có biết thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự thuộc về tòa án; cơ quan điều tra không có chức năng, thẩm quyền này và thửa đất 23.383m2 không liên quan gì với vụ án “Gây rối trật tự công cộng” cũng như bất kỳ vụ án nào mà ông Nên, ông Dũng thụ lý điều tra. Tuy nhiên, cả hai ông đều nại lý do là “làm theo chỉ đạo của Ban chuyên án”; song không có chứng cứ để chứng minh lý do này. Về số tiền 5,25 tỷ đồng, ông Nên và ông Dũng khai sau khi tiếp nhận đã cho vào 4 bao tải và niêm phong kín để gửi vào kho vật chứng Công an Tiền Giang. Tháng 10-2004, hai ông này được điều chuyển sang Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tiền Giang thì họ cũng mang theo cả 4 bao tải niêm phong gửi vào kho của Phòng Cảnh sát hình sự; cho đến ngày 15-10-2007 thì lấy ra và đưa thẳng vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Tiền Giang, mở bao lấy tiền để nộp vào. Tuy nhiên, tại bản kê các loại tiền nộp vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Tiền Giang do ông Nên lập ngày 15-10-2007 đã thể hiện có số tiền lớn được phát hành sau thời điểm bà Thu, ông Cư mang tiền đến nộp cho ông Nên, ông Dũng.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 16-7, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng 10 năm tù về hành vi “Lạm quyền khi thi hành công vụ”. Trước đó, trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Dũng đã kêu oan. Bị cáo cho rằng những việc mình làm là do có sự chỉ đạo của Ban chuyên án và yêu cầu triệu tập ông Nguyễn Văn Nên và Trưởng Ban chuyên án để đối chất. Bị cáo cho biết là sẽ kháng cáo.

Trong khi đó, ông Bùi Mạnh Lân cho rằng ông và luật sư sẽ tiếp tục kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi của vợ chồng bà Thu trong vụ án này cũng như yêu cầu làm rõ hành vi của các cán bộ đã liên quan đến việc bắt ông và những thành viên trong Công ty Hưng Thịnh; Đồng thời, yêu cầu phải xin lỗi công khai những người đã bị giam giữ oan sai. Ngoài ra, ông tiếp tục kiến nghị buộc các bị cáo và những người có liên quan trong vụ án này phải bồi thường những thiệt hại mà doanh nghiệp và cá nhân ông đã phải gánh chịu.

Ông Dũng cũng quanh co, cho rằng số tiền 5,25 tỷ đồng mình gửi ngân hàng lấy lãi là của người quen tên Đoàn Thị Ngọc C. (ngụ huyện Châu Thành, Tiền Giang) nhờ mua nhà trên TP.HCM. Dũng không mua được nhưng không trả lại cho bà C. mà đem gửi tiết kiệm lấy lãi, chiếm hưởng cá nhân. Đến tháng 10-2007, bà C. đòi nên Dũng đi rút tiền để trả lại. Bà C. khai có đưa trên 5 tỷ đồng cho Dũng để nhờ mua nhà và không mua được nhưng trên thực tế, từ trước đến nay, bà C. không hề mua căn nhà nào mà bà ta còn phải đi vay ngân hàng nhiều lần trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2007.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Nên về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Vụ án này được tách ra từ vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, do bị cáo Nên có biểu hiện mắc bệnh tâm thần phân liệt nên vào ngày 4-4-2013, TAND tỉnh Tiền Giang đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo này. Ngày 20-1-2014, cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Nguyễn Văn Nên.

Ngoài ra, trong quá trình tham gia giải quyết vụ án “Gây rối trật tự công cộng”, ông Nguyễn Văn Nên còn có hành vi ký lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Mạnh Lân, Phạm Văn Hướng, Đỗ Cao Bằng và một số người khác trái thẩm quyền, không có căn cứ. Ông Nên và ông Dũng còn có hành vi để kéo dài thời gian tạm giam thêm từ 5 - 6 ngày đối với các ông Bùi Mạnh Lân, Đỗ Cao Bằng và Nguyễn Đức Bình; kéo dài thời hạn tạm giam 26 ngày đối với ông Phạm Văn Hướng. Tuy nhiên, cáo trạng của VKSND tối cao cho rằng xét thấy thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã hết nên cơ quan điều tra của VKSND tối cao không xem xét hành vi này.

 L.T.PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter