Liên Triều đạt thỏa thuận tại đàm phán cấp cao vòng 2

Cập nhật: 14-02-2014 | 00:00:00

 Trưởng đoàn Hàn Quốc Kim Kyou-hyun (phải) và Trưởng đoàn Triều Tiên Won Tong-yon (trái). 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 14-2, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) theo đúng kế hoạch từ ngày 20 đến 25-2 tới.

Đây là một nội dung trong thỏa thuận đạt được tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều vòng hai. Ông Kim Kyou-hyun, Trưởng phái đoàn Hàn Quốc tham gia cuộc đàm phán cho biết Seoul và Bình Nhưỡng cũng nhất trí ngừng các hoạt động tuyên truyền vu khống lẫn nhau nhằm khôi phục lòng tin; đồng thời tiếp tục tham vấn nhau về các lợi ích chung và cùng nỗ lực phát triển quan hệ hai miền.

Hai bên đồng ý tổ chức cuộc đối thoại cấp cao tiếp theo vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, ngày 12-2, hai phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong bảy năm qua giữa hai miền nhưng không đạt được tiến triển cụ thể nào.

Phía Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc hoãn tập trận với Mỹ tới khi kết thúc cuộc đoàn tụ gia đình ly tán, cho rằng những cuộc tập trận này là sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã từ chối, cho rằng cuộc đoàn tụ gia đình ly tán đơn thuần là vấn đề nhân đạo và không nên gắn với vấn đề quân sự.

Hàn Quốc cũng khẳng định hai cuộc diễn tập Hàn-Mỹ "Giải pháp then chốt" (Key Resolve) và "Đại bàng non" (Foal Eagle) dự kiến diễn ra từ ngày 24-2 đến 18-4 tới là diễn tập thường niên và phía Triều Tiên đã được báo trước về lịch trình./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter