Lo ngại thực phẩm “bẩn”

Cập nhật: 23-12-2011 | 00:00:00

Trước tình hình vệ sinh thực phẩm đang diễn biến phức tạp trên thị trường, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm vừa thành lập 10 đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra tại 21 tỉnh, thành phố trọng điểm nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012. Theo đó, từ ngày 10-12 cho đến 30-1-2012, các đoàn sẽ tập trung thanh kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, nhãn mác sản phẩm. Trong đó chú trọng các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như bánh, mứt, kẹo, giò chả, thịt gia súc, gia cầm... sẽ được tập trung kiểm tra. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Trung ương (BCĐ 127 Trung ương) cũng thành lập 6 đoàn kiểm tra, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo 127 các tỉnh, thành và các trạm kiểm soát liên hợp khẩn trương mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát đối với 3 mặt hàng là rượu, bia và thuốc lá nhân dịp năm mới 2012 sắp tới. Được biết, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ để phát động “thêm” một Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm vào tháng 1-2012 trước Tết Nguyên đán, ngoài tháng hành động như thông thường vào tháng 4 hàng năm.

Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề luôn được người dân quan tâm. Đặc biệt là vào thời điểm cuối năm và trước Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao, sức mua tăng đột biến. Đây cũng là lúc những kẻ cơ hội, hám lợi tung ra thị trường các chủng loại hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm... Điều mà ai cũng biết là việc sử dụng các loại nguyên liệu thực phẩm không nguồn gốc, sử dụng tùy tiện phụ gia thực phẩm không đúng chủng loại, quá liều lượng thì thực phẩm sẽ trở thành “thuốc độc” đối với sức khỏe người sử dụng. Trong lúc thị trường tràn lan thực phẩm bẩn thì khả năng kiểm soát của chúng ta còn hạn chế. Vì vậy, các đơn vị  kiểm tra chuyên ngành và liên ngành cần tăng cường công tác kiểm tra; việc xử lý vi phạm của ngành chức năng phải nghiêm khắc, thường xuyên hơn, tránh thả nổi...

NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter