Loài khỉ mông xanh tuyệt đẹp ở châu Phi

Cập nhật: 15-09-2012 | 00:00:00

Loài khỉ vừa được tìm thấy là sinh vật nhút nhát với bộ mông màu xanh sáng, sống lặng lẽ tại những khu vực xa xôi của miền trung châu Phi.

Cercopithecus Lomamiensis, dân địa phương gọi là lesula, có khuôn mặt nhẵn nhụi lông cùng chiếc mũi dài và cặp mông màu xanh biển.

Lesula là sinh vật quen thuộc với giới thợ săn ở khu vực rừng Lomami thuộc CHDC Congo, nhưng đây là lần đầu tiên giới khoa học phát hiện được chúng do ít ai đến được khu vực hẻo lánh này.

  Loài khỉ mới phát hiện ở châu Phi Trưởng nhóm nghiên cứu John Hart của Đại học Yale (Mỹ) đã vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy bức ảnh chụp một con khỉ cái được dân làng nuôi làm thú kiểng vào năm 2007.

“Khi tôi mới nhìn thấy nó, tôi biết ngay đó là một loài mới và khác biệt”, chuyên gia Hart trả lời trang tin OurAnimalPlanet.

Hart và các đồng sự đã dành 5 năm sau đó để đến tận nơi nghiên cứu và tiến hành phân tích gien nhằm tìm hiểu thêm về loài khỉ bí ẩn này.

Kết quả nghiên cứu của họ vừa được công bố trong chuyên san PLoS ONE.

Chuyên gia Hart gọi lesula là sinh vật tuyệt đẹp. Con lesula đực có thể nặng đến 6,8 kg, gấp hai lần con cái. Con đực cũng có mông màu xanh sáng, nổi bật trong bóng đêm.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter