Lớp 12a trường THPT Tân Phước Khánh (Tân Uyên): Làm nên điều kỳ diệu

Cập nhật: 17-09-2012 | 00:00:00

Kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH),  cao đẳng năm 2012, lớp 12A trường THPT Tân Phước Khánh (Tân Uyên) có 88,37% học sinh (HS) thi đậu ĐH, đạt tỷ lệ cao nhất trong số 8 lớp của trường có tỷ lệ HS thi đậu đạt từ 50% trở lên. Điều gì đã giúp lớp làm nên điều kỳ diệu này?

Đoàn kết, gắn bó, học sinh tích cực

Còn nhớ ngày tỉnh tổ chức tuyên dương khen thưởng HS giỏi, nhiều HS trong lớp 12A lần lượt thay nhau lên nhận thưởng. Có những cái tên được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhiều nhất là Yến Xuân ẵm đến 4 giải: giải nhất tỉnh môn vật lý, giải ba Casio môn vật lý cấp tỉnh, tốt nghiệp THPT loại giỏi, thi đậu 2 trường ĐH; Thảo Trinh giải nhất hùng biện môn tiếng Anh, trúng tuyển 2 trường ĐH đạt điểm cao; Lan Vy giải ba cấp tỉnh và giải khuyến khích quốc gia môn lịch sử... Nhắc đến những học trò đáng yêu của mình, cô Đặng Thị Tuyết Thanh, giáo viên chủ nhiệm rất đỗi tự hào: “Đoàn kết, học chăm, ngoan, là truyền thống tốt đẹp của lớp này. Nhiều em chọn khối A, B nhưng các em vẫn đầu tư cho các môn xã hội như lịch sử, địa lý. Bằng chứng là các em đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng vừa qua”.

 Thầy trò vui mừng vì năm học qua nhiều HS nhận được giải thưởng

Lớp trưởng Huỳnh Thảo Trinh tự hào nói, lớp có 43 HS thì có đến 38 em học khá giỏi, do các bạn có ý thức giúp đỡ nhau cùng tiến. Bạn học giỏi ngồi gần bạn có sức học trung bình để kèm cặp, kéo nhau cùng vươn lên. Các tổ đề ra phong trào thi đua, nếu tổ nào không cố gắng phải đóng tiền phạt. Để không bị nộp phạt, tổ vạch ra kế hoạch học tập cho cả tổ; từng thành viên tự đề ra cho mình mục tiêu để tự học, tự rèn, thi đua nhau học tập. HS Nguyễn Thị Mai Chi cũng chia sẻ, nhiều năm nay các em duy trì phong trào học nhóm. Cứ đến mùa thi các em tập trung ở trường hoặc đến nhà một bạn nào đó cùng nhau giải bài tập, đề thi các năm trước. Thông thường các em giải đề theo từng khối, những bạn có năng khiếu môn học nào sẽ giải đề và chia sẻ kinh nghiệm học tập cho các bạn khác. Các em luôn tạo không khí thoải mái cho nhau trong học tập.

Nhờ vậy, HS lớp 12A đã đạt được kết quả cao trong các kỳ thi HS giỏi các cấp, thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH, là niềm tự hào của trường THPT Tân Phước Khánh.

Những người thầy tâm huyết

Đồng hành trên bước đường học tập của HS nói chung, các em lớp 12A nói riêng là những người thầy tận tâm, tận tụy, đã dốc hết tâm huyết vì HS thân yêu. Giờ học sôi động nhất của lớp là tiết toán của cô Huỳnh Xuân. Bằng lối dạy thu hút, cô khéo léo dẫn dắt HS vào bài học. Lớp phó Lê Anh Thư kể, cô có cách dạy riêng, không gò ép HS học lý thuyết. Cô dạy kỹ từng chi tiết, hướng dẫn HS cách làm bài hiệu quả và tránh những sai lầm thường gặp, giúp các em đạt kết quả cao hơn trong những bài thi, bài kiểm tra sau.

Với cô Ngọc Dung dạy hóa, tiết học của cô không nhàm chán, cô dạy các em một cách tỉ mỉ, cẩn thận, tận tình. Cô tích cực tìm tài liệu cho HS tham khảo, phục vụ các kỳ thi. Thỉnh thoảng cô tổ chức buổi phiếm đàm, HS cảm thấy thoải mái, cởi mở, không bị áp lực căng thẳng do các môn tự nhiên vốn khô khan. Cô Phan Kim Xuyến dạy vật lý thường xuyên tìm tài liệu cho các em ôn luyện. Những tháng cuối năm học và chuẩn bị thi ĐH cô tổ chức nhiều buổi ôn tập cho HS mà không hề thu học phí. Thầy Nguyễn Văn Sang, giáo viên dạy môn giáo dục công dân cũng có cách dạy thu hút HS. Ngoài lý thuyết, thầy còn lồng vào những câu chuyện có thật ngoài đời, giúp cho HS hứng thú học, không coi đây là môn “phụ”. Thầy đã cho các em kiến thức, không chỉ trong sách vở, mà con dạy các em biết cách đối nhân xử thế. Thầy còn tư vấn, định hướng nghề nghiệp để các em hiểu rõ năng lực bản thân, chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Tâm sự với chúng tôi, các em xúc động nói, mai này, dù có xa mái trường Tân Phước Khánh, các em không thể nào quên công ơn dạy dỗ của các thầy cô, những người thầy, người cha, người mẹ thứ 2 trong đời của các em.     

             A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter