Lực lượng vũ trang Bình Dương: Hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương

Cập nhật: 02-01-2013 | 00:00:00

Với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ quân sự - quốc phòng (QS-QP) đề ra trong năm 2012.

Xây dựng lực lượng “vững mạnh, rộng khắp”

Đại tá Nguyễn Công Danh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết, trong năm 2012, bằng sự quyết tâm và có nhiều giải pháp thiết thực, đồng bộ, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung đẩy mạnh thực hiện có chiều sâu phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HồChíMinh, nhất làtập trung “Hướng mạnh về cơ sở, tạo sự chuyển biến vững chắc từ cơ sở”. Từ đó đã làm cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nhận thức đúng đắn về vai trò tác dụng của công tác thi đua khen thưởng và phong trào TĐQT đối với kết quả hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tập thể, cá nhân, đề cao trách nhiệm hưởng ứng thực hiện chức trách, nhiệm vụđược giao, góp phần xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh theo yêu cầu mới. Nhất là việc tập trung hướng về cơ sở đột phá vào xây dựng Ban CHQS cấp xã vững mạnh toàn diện (VMTD) được đánh giá rất cao.  

Đơn vị thiết giáp tỉnh thực hành tại hội thi kỹ thuật tăng thiết giáp toàn quân năm 2012

Với phương châm “vững mạnh, rộng khắp” đến nay, lực lượng dân quân tựvệ(DQTV) được xây dựng nâng cao vềchất lượng, cósốlượng phù hợp. Hiện tỷ lệ lực lượng DQTV đạt 1,2% so với dân số, đảng viên chiếm 20,09%, riêng lực lượng dân quân chiếm 13,43%. Trong 91/91 chi bộquân sựxã, phường, thị trấn có gần 30% chi bộ có chi ủy, hoạt động hiệu quả, nâng cao vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ QS-QP ởcơ sở. Song song đó, nhằm tạo thuận lợi cho lực lượng dân quân thực hiện nhiệm vụ và xây dựng đơn vị VMTD, nhất là bảo đảm về ăn ở, học tập, sinh hoạt và sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ, tỉnh đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng và đưa vào sử dụng 89 trụ sở làm việc của Ban CHQS cấp xã.

Đócòn là nhân tốđểlực lượng DQTV phối hợp chặt chẽ cùng công an đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, truy quét chuyển hóa địa bàn về ANCT-TTXH, nhất làcác địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp vềANTT với trên 27.000 cuộc, có 142.201 lượt DQTV tham gia. Kết quả, phát hiện 1.204 vụ, giữ 1.144 đối tượng, giao cơ quan chức năng xửlý, thu hồi trả lại cho nhân dân 2,543 tỷđồng. Trong năm, hiệu quảtừmô hình thíđiểm trung đội dân quân thường trực hoạt động giữgìn ANTT trên địa bàn KCN VSIP I, BộCHQS tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh nhân rộng mô hình này tại các KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 vàKCN Mỹ Phước.

Góp phần vào thành tích trên có thể khẳng định việc chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu của LLVT tỉnh. Cấp ủy, chỉ huy các cấp tập trung chỉ đạo chặt chẽtheo đúng chỉ lệnh huấn luyện chiến đấu của cấp trên. Tập trung đột phá vào đổi mới nội dung, phương pháp, làm tốt công tác chuẩn bị bài giảng, giáo án, cơ sở vật chất, mô hình học cụ và thao trường bãi tập phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị; đồng thời trong thực hành huấn luyện luôn bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, phát huy dân chủ và đẩy mạnh hoạt động thi đua trong huấn luyện chiến đấu cho các đối tượng đạt kết quả tốt.

Công tác giáo dục được đổi mới vềnội dung, hình thức đãmở26 lớp bồi dưỡng, có7.271 lượt người tham gia; giáo dục quốc phòng - an ninh cho 25.666 lượt học sinh, sinh viên. Đây chính làyếu tốgóp phần củng cố, xây dựng nền QPTD vững mạnh, nhất lànâng cao nhận thức trong các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng thực hiện hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển và giao quân với chất lượng cao. Nhất là, trong 1.700 thanh niên nhập ngũ trong năm có 76 đảng viên, đạt 4,47%.

Bảo đảm tốt công tác hậu cần

Đối với công tác hậu cần - kỹthuật cũng hoàn thành khá tốt bảo đảm cơ sở vật chất, vũkhí phương tiện kỹthuật phục vụ cho mọi hoạt động của LLVT tỉnh. Trong đó, công tác hậu cần cũng là một điển hình tiêu biểu của phong trào TĐQT. Thông qua đẩy mạnh thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động của cấp trên vàcủa ngành hậu cần đãđem lại kết quả tích cực. Hiện nay, đãđưa vào ăn thêm từ 7.000 - 12.000 đồng/ người/ngày; các đơn vị có quân tự túc được 100% rau xanh và 70% thịt cá; chăm sóc bảo đảm quân số khỏe đạt 99,8%.

Ngoài ra, công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội được LLVT tỉnh hưởng ứng thực hiện có ý nghĩa. Chỉ riêng trong dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập QĐNDVN, 23 năm Ngày hội QPTD và Tết Dương lịch 2013, LLVT tỉnh đã trích quỹsản xuất hơn 517 triệu đồng cho tiền lễtết, trợ cấp quân nhân tại ngũvà dân quân thường trực; gặp mặt, họp mặt cán bộ quân đội, cựu quân nhân và thăm đơn vị quân đội trên địa bàn với số tiền 215 triệu đồng; thăm tặng quà cho 150 đối tượng chính sách với tổng số tiền 52 triệu đồng; xây tặng 2 căn nhà tình nghĩa trịgiá120 triệu đồng cho dân quân và đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; khám bệnh cấp thuốc điều trị miễn phí cho 120 đối tượng chính sách và người dân nghèo ởxã Lạc An, huyện Tân Uyên, với số tiền 15 triệu đồng.

Năm 2012 đã khép lại, với thành tích đã đạt được, cũng như các định hướng đề ra, LLVT tỉnh sẽphát huy truyền thống hào hùng của QĐNDVN, của các thế hệ cha anh đi trước tiếp tục đoàn kết sáng tạo, độc lập tự chủ, tự lực, tự cường, luôn có ý chí tiến công, khắc phục mọi khó khăn, ra sức TĐQT làm chuyển biến mạnh mẽvề nhận thức tư tưởng, bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, xây dựng Đảng bộ TSVM gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ QS-QP địa phương được giao trong năm 2013.

THANH LIÊM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter