Lực lượng đối lập và chính phủ ở Syria đối thoại

Cập nhật: 25-03-2013 | 00:00:00

Theo THX, các nhóm đối lập bên trong Syria và chính phủ nước này ngày 24-3 đã tiến hành Diễn đàn Đối thoại dân tộc ở Damascus.

 Tổng thống Syria Bashar al-Assad.  Đây được coi là bước đi chuẩn bị cho tiến trình hòa giải dân tộc ở quốc gia bất ổn này.

Diễn đàn kéo dài hai ngày sẽ thảo luận về sáng kiến được Tổng thống Syria Bashar al-Assad đề xuất cũng như chủ trương của các nhóm đối lập trong nỗ lực đạt được sự đồng thuận để đi tới các cuộc đối thoại toàn diện hơn.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại trên bị hai nhóm đối lập chính là Hội đồng Điều phối quốc gia (NCB) và Xây dựng Nhà nước Syria (BSS) tẩy chay.

Phát biểu bên lề diễn đàn trên, nghị sĩ Syria Fayez Sayegh cho biết cuộc đối thoại này nhằm khởi động tiến trình chính trị do chính người dân Syria làm chủ và tại cuộc đối thoại, Chính phủ Syria sẽ nêu bật quan điểm phản đối việc lấy xung đột vũ trang làm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời nhấn mạnh sự cấp thiết phải gây sức ép để những nước ủng hộ quân nổi dậy ngừng cung cấp vũ trang cho lực lượng này.

Trước đó, trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Facebook, Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Moaz al-Khatib đã từ chức với lí do để "tự do làm việc, điều vốn không thể có được trong một thể chế chính thức."

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter