Lực lượng vũ trang tỉnh: Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý tốt

Cập nhật: 06-07-2016 | 09:22:36

 Nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bếp ăn, nâng cao công tác nuôi quân theo đúng tiêu chuẩn, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức thành công hội thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy - an toàn - chất lượng” năm 2016. Hội thi còn nhằm tăng cường quán triệt đến các cơ quan, đơn vị phương châm “thực túc, binh cường”, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động tăng gia sản xuất, bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn.

 Trung tá Chung Quang Thanh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần cho biết, hội thi do Tổng cục Hậu cần phát động trong toàn quân ngay từ đầu năm. Trên cơ sở Hướng dẫn 452 của Cục Hậu cần Quân khu 7, Kế hoạch số 267 của Bộ CHQS tỉnh, hội thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy - an toàn - chất lượng” năm 2016 được các cơ quan, đơn vị huyện, thị, thành phố chuẩn bị từ rất sớm. Ngày 21-6, tại Ban CHQS huyện Dầu Tiếng, hội thi đã chính thức diễn ra trang nghiêm, ý nghĩa. Các đơn vị đã được quán triệt rõ mục đích hội thi là nhằm nâng cao một bước công tác xây dựng nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng, chăm sóc tốt hơn đời sống sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ. Sau đó, Ban giám khảo lần lượt tổ chức chấm thi tại nhà ăn, nhà bếp, khu tăng gia sản xuất của Ban CHQS 9 huyện, thị, thành phố, cơ quan 4 phòng, trường Quân sự tỉnh và Trung đoàn Bộ binh 6.

Ban giám khảo hội thi tổ chức chấm điểm tại bếp ăn của các cơ quan đơn vị LLVT tỉnh. Ảnh: T.L

Theo yêu cầu hội thi, các đơn vị phải bảo đảm các tiêu chí nhà ăn, nhà bếp chính quy, gồm: Lực lượng phục vụ, trang bị, dụng cụ cấp dưỡng, thực hiện chế độ, nội dung quản lý nhà ăn quân đội, nhà ăn phải thoáng mát, khang trang, sạch sẽ, hệ thống biến bảng đúng quy cách và hệ thống sổ sách, ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện; các tiêu chuẩn an toàn trong nhà ăn, nhà bếp như: An toàn về người phục vụ, an toàn trong ăn uống, công tác nhà ăn nhà bếp an toàn và quản lý, sử dụng, vận hành lò khí hơi cơ khí an toàn. Bên cạnh đó, các đơn vị tham gia hội thi còn bảo đảm 4 nội dung về chất lượng, đó là chất lượng về trình độ, tay nghề nấu ăn của đội ngũ nuôi quân; chất lượng phục vụ; chất lượng bữa ăn; chất lượng cả sản phẩm tăng gia sản xuất, chế biến đưa vào bữa ăn, cơ cấu thực đơn và công tác khai thác gạo.

Qua theo dõi và ghi nhận toàn bộ hội thi cho thấy, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, nhất là chăm lo sức khỏe thông qua hệ thống nhà ăn, nhà bếp và bữa ăn hàng ngày các đơn vị, địa phương đã được thực hiện rất tốt. Nhà ăn, nhà bếp được đầu tư khang trang, sạch đẹp, đội ngũ quản lý, phục vụ được học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ bài bản. Song song đó là sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chỉ huy nên các hoạt động nhà ăn nhà bếp rất nề nếp, hợp lý, bảo đảm nâng cao chất lượng nuôi quân tốt. 100% cơ quan, đơn vị đã quy hoạch và làm tốt công tác tăng gia sản xuất để tăng nguồn rau, củ quả, thịt cá đưa vào bữa ăn thêm cho bộ đội. Nhiều đơn vị đã áp dụng khoa học công nghệ mới vào chăn nuôi, trồng trọt, mang lại nguồn thu căn cơ, hiệu quả để nâng thêm một bước chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

Trung tá Chung Quang Thanh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Trưởng Ban giám khảo hội thi cho biết, hội thi đã khẳng định sự nỗ lực vượt bậc trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị, địa phương, hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi - quản lý tốt. Những năm gần đây, với chủ trương xác đáng của cấp trên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền trong việc đầu tư kinh phí; đồng thời thông qua phong trào xây dựng, quản lý doanh trại, chính quy, xanh sạch đẹp, các đơn vị đã có trụ sở làm việc, nhà ăn, nhà bếp khang trang, kiên cố, được quản lý khoa học hơn. Đây chính là nhân tố để hội thi năm nay diễn ra sôi nổi và thành công mỹ mãn.

Ngoài ra, việc quy hoạch, phân khu chức năng rõ ràng, hợp lý, chính quy, phù hợp với địa hình nơi đóng quân đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị, địa phương. Công tác quán triệt, chấp hành nội quy, quy định quản lý và sử dụng tốt doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt, bảo đảm giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm, không gây mất mát, hư hỏng được tổ chức thường xuyên, duy trì nghiêm túc. Các đơn vị, địa phương luôn duy trì và thực hiện tốt chế độ vệ sinh doanh trại hàng ngày, tuần; củng cố, xây dựng đường, vườn, ao, chuồng; thực hiện theo phương châm “Ăn sạch, uống sạch, ở sạch”, bảo đảm không có dịch bệnh xảy ra; quân số khỏe thường xuyên đạt 99,8%. Doanh trại và hệ thống nhà ăn nhà bếp, khu sản xuất tại Ban CHQS các huyện, thị, thành phố và các đơn vị được quy hoạch trồng cây xanh, tạo mỹ quan, môi trường trong lành, sạch đẹp...

NGUYỄN VIẾT QUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên