Mắc bệnh hiểm nghèo vẫn vượt khó học giỏi

Cập nhật: 20-09-2013 | 00:00:00

 Mang trong mình căn bệnh máu trắng từ khi mới 7 tuổi, thế nhưng Vũ Hoàng Mi (học sinh lớp 12A2, trường THPT Dầu Tiếng, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng) vẫn là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó trong học tập với 11 năm liền là học sinh khá giỏi, trong đó 10 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện.  

Mười một năm qua, kể từ khi mang bệnh, mỗi tháng em đều phải có mặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để tái khám và truyền máu. Cũng quãng thời gian đó, mỗi khi trở trời, Mi lại lên cơn sốt, rét run, kém ăn, đau mỏi khắp người, đi đứng không được, ngồi cũng không xong. Có khi đang bưng bát cơm ăn em thấy chóng mặt rồi ngất xỉu lúc nào không hay. Những lúc ấy, mẹ Mi phải ngồi thức hàng giờ để lo và chăm sóc cho con. Mỗi ngày Mi phải uống thuốc hai lần nhưng những cơn đau bất chợt vẫn hành hạ em trong cả giấc ngủ.

Dù vậy, Mi vẫn không đầu hàng số phận. Hàng ngày em vẫn tự đến trường trên chiếc xe đạp như bao bạn bè cùng trang lứa. Mi tâm sự: “Em thuộc nhóm máu AB - nhóm máu hiếm, nên mỗi lần truyền máu có khi em phải nằm chờ đến cả 3 tháng trời mới có đủ lượng máu để truyền. Em biết căn bệnh của em khó mà chữa khỏi nên chỉ còn cách chấp nhận sống chung với nó thôi. Bệnh tình là vậy nhưng em không cảm thấy lo lắng, trong đầu em chỉ có ý nghĩ là nhanh chóng khỏi bệnh để đi học tiếp và thực hiện ước mơ của mình”. Nhiều hôm dù cơn đau chưa dứt em vẫn ráng ngồi vào bàn học, không ít lần đang ngồi tự nhiên em lăn ra ngã vì quá đau. Chị Nguyễn Thị Lụa, mẹ của Mi tâm sự: “Ba làm giáo viên tiểu học đã về hưu nay kiếm thêm thu nhập bằng cách đi dạy thêm, tôi bán sữa đậu nành ở chợ thị trấn. Có hôm đang bán hàng, tôi nhận được điện thoại của con bảo lên trường đón về vì con đau dữ quá. Những lúc như thế tôi thấy thương con đứt ruột”.

Thấu hiểu về hoàn cảnh gia đình em, ba mẹ em phải lao động vất vả, vừa lo cho hai chị em ăn học, vừa phải lo tiền chữa trị căn bệnh hiểm nghèo cho em nên những năm học qua nhà trường đã miễn giảm học phí và các khoản đóng góp Đoàn, Hội cho em. Hàng năm, trường có suất học bổng nào thì thầy cô đều ưu ái xin cho em một suất để em yên tâm học tập.

Để không phụ lòng ba mẹ, thầy cô, những năm học qua, Mi đã can đảm chiến đấu chống lại bệnh tật. Mi luôn là học sinh khá giỏi và chưa bao giờ bỏ sót một buổi học, dù có hôm đang ngồi học em ngủ thiếp đi trên bàn hoặc phải vào y tế vì bệnh lại hành hạ. Khi nói về dự định tương lai, Mi cho biết: “Sau khi tốt nghiệp 12 em sẽ thi vào trường đại học y và chọn nghề bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người và đền đáp lại những tấm lòng hảo tâm đã tiếp thêm cho em những giọt máu quý báu”.

Cuộc sống vất vả, khó khăn bộn bề nhưng với nghị lực vươn lên trong cuộc sống, hy vọng đến một ngày nào đó ước mơ của Mi sẽ trở thành hiện thực.

TÂM BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter