Mãi mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Cập nhật: 25-12-2013 | 00:00:00

Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” năm 2013 với chủ đề “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã triển khai nhiều phong trào thi đua đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, mãi mãi xứng danh “Bộ đội cụ Hồ”. 

 Thời gian qua, Hội CCB phường Bình An (TX.Dĩ An) tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ đồng đội còn khó khăn. Trong ảnh: Hội viên CCB Vũ Nam Hồng ủng hộ tiền tiết kiệm cho Quỹ vì đồng đội

Giúp nhau phát triển kinh tế

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Hạnh, Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Tân Phú, xã Minh Tân (Dầu Tiếng) vào dịp cuối năm. Cuộc sống khó khăn của những năm trước giờ đã không còn vàông Hạnh đã có tài sản kha khá. Kể về chặng đường thoát nghèo của mình, ông Hạnh cho biết, rời quân ngũ năm 1976, trở về địa phương, cuộc sống gia đình quá khó khăn với 8 miệng ăn. Thấy vậy, năm 2005, Hội CCB xã đã xét cho ông vay 10 triệu đồng để chăn nuôi bò. Tiền làm thuê đủ sống, còn bò coi như để dành. Dần dần bò sinh sản nhiều lên thành đàn. Hiện nay, ông đã trả hết tiền vay ngân hàng và nuôi được 10 con bò. “Nhờ nuôi bò nên năm 2011, tôi thoát nghèo và được Hội Nông dân xã công nhận là gia đình chăn nuôi giỏi giai đoạn 2008-2013”, ông Hạnh cho biết thêm.

Để tiếp thêm động lực cho hội viên CCB nghèo vươn lên trong cuộc sống, thời gian qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã vận động cán bộ, hội viên tham gia đóng góp các loại quỹ từ thiện xã hội. Ông Phan Thành Sơn, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, cho biết phong trào đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình luôn được các cấp hội quan tâm. Thông qua việc hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn tương trợ… đến thời điểm này tổng số dư nợ từ Ngân hàng Chính sách xã hội và các nguồn vốn khác đạt trên 32 tỷ đồng, giải quyết cho 4.550 lượt hộ CCB vay; vốn tương trợ từ chính nội lực của hội viên được 3,2 tỷ đồng giúp 420 hộ CCB… Qua đó đã tạo điều kiện giúp hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Theo số liệu thống kê, toàn hội hiện có 4.345 CCB tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, chiếm tỷ lệ gần 31% tổng

 số hội viên. Đặc biệt, những CCB giữ cương vị lãnh đạo đều gương mẫu, đi đầu trong các phong trào ở địa phương, đơn vị nên được nhân dân tin tưởng. Một trong những việc làm ý nghĩa của CCB là tham gia giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước. Hội thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức nói chuyện truyền thống cho thế hệ trẻ trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như ngày thành lập Đảng (3- 2), ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4), tổ chức về nguồn thăm các chiến khu, căn cứ địa cách mạng…

Điển hình như ông Mai Thanh Chí, cán bộ lão thành cách mạng ở phường Phú Cường (TP.TDM). Đã ngoài 90 tuổi nhưng ông vẫn dành tâm huyết để giáo dục, tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, cho sự phát triển của quê hương. “Lớp người đi trước như tôi phải mang trọng trách giáo dục, tuyên truyền cho lớp trẻ, để họ hiểu hơn và học tập truyền thống cách mạng với sự hy sinh của cha ông để giành độc lập, tự do quê hương, đất nước”, ông Chí nói.

Thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với chủ đề “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm” mỗi cán bộ, hội viên CCB đều tích cực tham gia, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, mà còn giúp đồng đội, quê hương mình ngày càng giàu đẹp hơn.

 Năm 2013, toàn Hội CCB tỉnh đã giảm được 46 hộ nghèo, đến nay còn 26 hộ nghèo. Hội đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây dựng 8 căn và sửa chữa 4 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 523 triệu đồng. Năm 2014, Hội CCB tỉnh phấn đấu 100% cán bộ, hội viên kiên định, vững vàng về chính trị tư tương; 100% cán bộ và 90% hội viên trở lên được học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng; 100% cán bộ, hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; 98% hội viên trở lên đạt hội viên “CCB gương mẫu”; 98% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa; phấn đấu giảm 40 - 50% hộ nghèo hiện có theo tiêu chí của tỉnh…

 

 THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter