Mang xuân về quê

Cập nhật: 01-02-2018 | 08:43:25

Tết đến, xuân về luôn mang đến nhiều niềm vui khôn tả cho công nhân lao động (CNLĐ) xa quê. Sự chung tay chăm lo của các cấp công đoàn, sự đổi thay cuộc sống của gia đình nơi quê nhà của mỗi công nhân là sức mạnh tinh thần để họ tiếp tục gắn bó, cống hiến sức lao động, góp phần xây dựng quê hương Bình Dương ngày càng tươi đẹp.

 Niềm vui nối tiếp niềm vui

Đã hơn 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Bình, quê Nghệ An, công nhân Công ty TNHH Nguyên Hương (TP.Thủ Dầu Một) đã không về quê ăn tết. Dù đã xa nhà nhiều năm, song hương vị bánh chưng, cái rét đầu năm và những trận mưa phùn đầu xuân ở quê nhà vẫn luôn làm anh nhớ da diết. Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này anh quyết định về quê ăn tết, sẵn dịp thăm ông bà, cha mẹ. Cầm trên tay tờ đơn xin nghỉ phép năm đã được lãnh đạo công ty ký duyệt anh vui mừng, phấn khởi, nói với chúng tôi: “Em đi làm xa nhà đã nhiều năm nay, cũng đã đến lúc tranh thủ thời gian về thăm gia đình. Được tin em về chắc gia đình mừng lắm!”. Nhưng có lẽ vui mừng lớn nhất đối với gia đình anh Bình trong dịp tết không chỉ là sự sum họp đông đủ của mọi người trong gia đình mà còn có sự xuất hiện của con dâu tương lai trong dịp tết này. Anh cười nói với chúng tôi bằng ánh mắt đầy hạnh phúc: “Chúng em làm việc cùng một xưởng, quen nhau cũng đã lâu, năm nay em đưa bạn gái về quê để thưa chuyện với gia đình. Tuổi của em cũng đã lớn rồi, lập gia đình để ông bà được yên tâm”.

Lao động Bình Dương về quê ăn tết

Không có được niềm vui lớn như anh Bình, song chị Nguyễn Thị Hà, quê Thanh Hóa, công nhân Công ty TNHH Khải Hoàn (TX.Bến Cát) lại có niềm vui khác cũng hạnh phúc không kém. Đó là chị đã tự lập, tự mình lao động kiếm tiền lo cho bản thân và dành dụm được tiền để gởi về cho cha mẹ ăn tết. Trò chuyện với chúng tôi, chị Hà vui vẻ nói: “Ở quê em làm lụng vất vả quanh năm nhưng chẳng tiết kiệm được đồng nào. Được bạn bè giới thiệu, em vào Bình Dương làm việc hơn một năm, lương tháng cũng khoảng 5 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, em còn để dành từ 1 đến 2 triệu đồng/tháng gởi về phụ cho bố mẹ”.

Hương xuân quê nhà

Chúng tôi gặp anh Phan Văn Quế, quê Quảng Bình, nhân viên thiết kế, Công ty TNHH Hài Mỹ - Nhà máy Sài Gòn (TX.Thuận An) khi anh đang chuẩn bị gói ghém tư trang vềquê đón tết. Thấy chúng tôi đến anh rất phấn khởi, kể cho chúng tôi nghe cuộc sống của anh đổi thay kể từ khi anh vào Bình Dương lập nghiệp. Ban đầu anh làm công nhân bốc xếp hàng và điều khiển máy ván ép nhưng do đam mê thiết kế anh xin vào làm nhân viên thiết kế sản phẩm Công ty RK Resources. Cuộc sống ở quê nhà vốn khó khăn nên có được công việc ổn định anh Quế chăm chỉ làm việc, tích góp tiền gửi về quê, cải thiện cuộc sống. Từ năm 2009 đến nay, anh Quế liên tục có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Năm 2013, anh Quế gửi tiền về quê mua 2 sào ruộng để cha mẹ sản xuất, ổn định cuộc sống ở quê. Lo cho gia đình, anh lại nghĩ đến chuyện gắn bó lâu dài với quê hương Bình Dương. Năm 2015, anh vay mượn thêm bạn bè mua căn nhà ở xã hội ở phường Hòa Lợi, TP.Thủ Dầu Một. Tết này anh chưa trả hết nợ nhưng anh Quế luôn thầm cảm ơn lãnh đạo công ty, công đoàn và các cấp chính quyền Bình Dương luôn quan tâm, tạo điều kiện để anh và rất nhiều công nhân khác vươn lên, tạo dựng cuộc sống vững chắc.

Chia tay anh Quế, chúng tôi lại gặp anh Trịnh Văn Tiến, quê Triệu Sơn, Thanh Hóa, công nhân Công ty TNHH RK Resources cũng góp phần làm đổi thay cuộc sống gia đình, quê hương. Đợt bão lũ vừa qua gia đình anh Tiến ở quê bị bão lũ tàn phá, mất sạch toàn bộ hoa màu, trâu bò. Ngoài sự quan tâm, chăm lo của các cấp chính quyền địa phương thì sự tiếp sức của anh Tiến với gia đình là động lực để cha mẹ anh vượt qua hoàn cảnh. Anh Tiến cho biết: “Nghe tin quê nhà bị bão lũ tàn phá, mình gửi về quê 30 triệu đồng để cha mẹ sửa nhà, làm ăn. Tết này mình không về quê, nghe nói gia đình ở quê đã chuẩn bị mọi thứ để đón tết an vui, đầm ấm mình rất hạnh phúc”.

 “Bình Dương có hơn 1 triệu lao động, trong đó lao động ngoài tỉnh chiếm hơn 85%. Những năm qua các cấp công đoàn đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng sự nỗ lực phấn đấu lao động, học tập của người lao động đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của doanh nghiệp nói chung và Bình Dương nói riêng. Rất nhiều CNLĐ ở các tỉnh vào Bình Dương lập nghiệp, họ không chỉ tạo dựng cuộc sống vững chắc ở quê nhà mà còn có ý định gắn bó lâu dài, xem Bình Dương là quê hương thứ 2 của mình”.

(Ông Nguyễn Thiện Phước, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh)

 

KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter