Mặt trận các cấp ở tỉnh Bình Dương: Tổ chức tốt ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Cập nhật: 22-01-2013 | 00:00:00

Nhìn lại một năm hoạt động, có thể nói, UBMTTQ các cấp ở tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt công tác Mặt trận trên nhiều lĩnh vực, nhất là hướng hoạt động của mình về cơ sở, đưa ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đến mọi nhà. Tại cuộc họp tổng kết công tác năm vừa diễn ra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang biểu dương tất cả những người làm công tác Mặt trận đã nỗ lực, cố gắng vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, nhất trí, cùng hành động với nhiều chủ trương lớn của đất nước và của tỉnh.  

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang trao quà mừng thọ cho cụ Võ Thị Bảy, sinh năm 1912 (phường Hiệp Thành, TP.TDM)

Nhiều phong trào hướng về cơ sở…

Nhìn lại năm 2012, công tác Mặt trận đã từng bước đi vào chiều sâu, nhiều cán bộ Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua. Ông Từ Xuân Sơn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, Mặt trận các cấp đã đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân, tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc bằng nhiều cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hướng về biên giới, hải đảo”, “Ngày vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Trong đó, nổi trội lên là Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư với cả phần lễ và hội thật sự ý nghĩa, tạo sự gắn bó, gần gũi, thân mật giữa các đồng chí lãnh đạo các cấp và nhân dân nơi cư trú, góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Từ Xuân Sơn cho biết thêm, thông qua ngày hội này, đã có 26 điểm được các đồng chí lãnh đạo tỉnh về dự với gần 5.000 cán bộ các cấp và nhân dân tham dự. Tại các địa điểm tổ chức này đã có 260 phần quà của tỉnh đã được trao tặng. Cũng thông qua ngày hội, Mặt trận các cấp đã trao 79 căn nhà đại đoàn kết với tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng cho người nghèo ở các địa phương trong tỉnh; tặng hàng ngàn phần quà cho người nghèo với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng; biểu dương, khen thưởng trên 14.000 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu tại địa phương. Ngày hội không chỉ quy tụ đông đảo nhân dân tham gia với nhiều hoạt động thiết thực mà các địa phương còn sáng tạo ra cách phục vụ nhân dân vui chơi, giải trí như tổ chức thi đố vui văn nghệ, nấu ăn, bữa cơm đại đoàn kết.

Một điểm nổi bật khác của khối Mặt trận trong năm là đã góp phần đưa nhiều phong trào thi đua yêu nước vào chiều sâu. Cụ thể, trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình, nhiều mô hình mới trong nhân dân như mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường, an toàn giao thông ở TX.Thuận An, các CLB phòng chống tội phạm ở TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An, huyện Bến Cát. Hay như cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã được UBMTTQVN tỉnh phát động và đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Quỹ vì người nghèo các cấp đã vận động được trên 17 tỷ đồng đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Từ số tiền này, Mặt trận các cấp đã hỗ trợ sửa chữa và xây dựng 270 căn nhà đại đoàn kết, hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo, giúp đỡ người tàn tật, trẻ mô côi, người già neo đơn…

…tiếp tục hành động vì nhân dân

Ông Phạm Văn Cành, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cho biết, phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2013, khối Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục khắc phục những hạn chế, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước do cấp ủy Đảng và chính quyền phát động; tích cực tuyên truyền, tổ chức quán triệt và thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương và của Tỉnh ủy, nhất là trong đợt tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Song song đó, UBMTTQ các cấp phát động mạnh các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với nội dung và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào phòng chống tội phạm, xây dựng và nêu gương người tốt, việc tốt…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang cho rằng, Bình Dương xác định mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2013 là tập trung mọi nguồn lực nhằm vượt khó, tăng trưởng kinh tế theo hướng tăng nhanh và bền vững, bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tốt an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Với mục tiêu đó, đòi hỏi các cấp các ngành, trong đó có Mặt trận các cấp và tổ chức thành viên phải cố gắng, nỗ lực hết mình để góp phần vào thắng lợi chung của tỉnh. Trong đó, chú trọng đến việc đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp quần chúng, tiếp tục tuyên truyền, triển khai hiệu quả các nghị quyết của Trung ương và của Tỉnh ủy. Trong năm 2013, ngoài các nhiệm vụ thường niên, Mặt trận các cấp và tổ chức thành viên cần phối hợp thực hiện tốt kế hoạch lấy ý kiến của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số cán bộ lãnh đạo theo nghị quyết của Quốc hội.

 

“Năm 2012, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Sở LĐ- TB&XH tỉnh tổ chức tặng 19 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá 1,4 tỷ đồng cho các gia đình chính sách ở huyện Phú Giáo, Tân Uyên, Bến Cát và TX.Dĩ An. UB¬MTTQVN tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng tặng 8.055 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công với trị giá trên 3 tỷ đồng.”

 

 VĂN ÚT

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter