May gia công - Nghề được nhiều phụ nữ chọn lựa

Cập nhật: 07-03-2012 | 00:00:00

May gia công tại nhà đang là một nghề được nhiều chị em phụ nữ chọn lựa để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tại tổ 22, khu phố 2, phường Phú Thọ, TX.TDM hiện có hơn 10 hộ gia đình sống liền kề nhau làm nghề này và hình thành nên “xóm may gia công”. Đây là một trong những mô hình ít vốn dễ làm, phù hợp với hoàn cảnh nhiều người và mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình tại “xóm may gia công”.  Với chị Quyên, may gia công đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình

Được một người giới thiệu, chúng tôi đến gặp chị Võ Thị Ái Liễu, một phụ nữ theo nghề này mấy năm nay tại “xóm may gia công”. Trò chuyện với chúng tôi, chị Liễu cho biết: “Ở xóm này hầu hết chị em đều có con nhỏ, phải đưa rước con đi học, không thể làm công nhân nên nhận hàng về may tại nhà để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi”. Theo chị Liễu thì người theo nghề này nếu chịu khó thì bình quân mỗi ngày cũng làm được từ 80.000 - 100.000 đồng, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình hàng ngày. Nghề may gia công tại nhà dễ học, dễ làm và có lợi thế là tiện sắp xếp thời gian để đưa đón con và chăm lo cho gia đình. Với kinh nghiệm lâu năm theo nghề, chị Liễu cho biết chỉ với số vốn ban đầu vào khoảng 4 - 5 triệu đồng là đã có thể mua được một máy may công nghiệp. Người không biết may chỉ cần học một tháng là đã có thể ngồi vào máy và kiếm được tiền.   Thành phẩm sau khi hoàn thành được các chị đóng gói chờ giao cho chủ hàng

Chị Thơm, một người theo nghề may gia công tại nhà ở cạnh nhà chị Liễu, cho biết: “Máy may công nghiệp có rất nhiều loại, nhiều giá. Nếu mua máy mới, máy tốt thì tùy nhãn hiệu mà có giá khác nhau, dao động từ 7 - 20 triệu đồng/máy. Còn mua lại máy đã dùng rồi thì có cái chỉ 4 triệu đồng cũng xài được. Như vậy, với số vốn ban đầu từ 4 - 20 triệu đồng là chị em phụ nữ đã có thể có cái “cần câu” để kiếm thêm thu nhập”. Chị Thơm cho biết thêm, tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau khi đưa đón con đi học, chợ búa, cơm nước cho chồng con... bình quân mỗi tháng chị cũng kiếm thêm được từ 2 - 2,5 triệu đồng từ nghề may gia công. Chia sẻ với chúng tôi về cảm nhận cũng như suy nghĩ của mình về công việc, chị Thơm cho biết: “Không chỉ riêng chị mà tất cả các chị em có con nhỏ ở xóm này đều mừng với nghề này vì vừa có thời gian chăm sóc con cái, vừa kiếm được tiền để cải thiện cuộc sống gia đình trong thời buổi giá cả leo thang như hiện nay”.

Những trường hợp như chị Liễu, chị Thơm và một số chị em có con nhỏ khác tại “xóm may gia công” theo nghề chỉ để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chọn nghề may gia công tại nhà làm nguồn thu nhập chính cho gia đình như trường hợp chị Thìn, chị Quyên... Chị Thìn cho biết chồng chị là công nhân làm việc ở mỏ đá Phước Vĩnh. Những tháng nắng và làm luôn cả thứ bảy thì thu nhập của chồng chị được khoảng 4 triệu đồng/tháng, còn những tháng mưa thì thu nhập chỉ còn khoảng 1 triệu đồng/tháng. Trong khi anh chị phải nuôi 2 con đi học, cháu lớn lớp 10, cháu nhỏ học trường mầm non. Mỗi tháng riêng tiền học của 2 cháu đã tiêu tốn hết 2 triệu đồng. Vì vậy, mọi chi phí trong gia đình đều trông vào khoản tiền may gia công của chị. Trường hợp chị Quyên thì nếu không có nghề may gia công tại nhà không biết chị phải xoay xở ra sao! Chị cho biết vừa lo tiền mổ tim cho đứa con thứ 2 xong thì chồng chị ngả bệnh, không đi làm được nên không có thu nhập. Nhờ may tại nhà mà chị vừa có thu nhập, vừa có thời gian để chăm sóc chồng, con lúc tật bệnh.

Có thể nói, may gia công không chỉ là nghề ít vốn, dễ làm mà đó còn là một nghề phù hợp với nhiều chị em phụ nữ, nhất là những trường hợp vừa cần có thời gian để chăm lo cho gia đình, vừa cần có tiền để ổn định cuộc sống.

PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter