MERCOSUR tiếp tục đình chỉ tư cách của Paraguay

Cập nhật: 07-12-2012 | 00:00:00

Tại cuộc họp ngày 6-12 chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) ở thủ đô Brazillia (Brazil), các bộ trưởng ngoại giao của khối này đã quyết định tiếp tục đình chỉ tư cách của Paraguay, đồng thời bày tỏ mối quan tâm cử quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử tổng thống tại nước này trong tháng 4-2013.

 Ảnh chỉ có tính minh họa.  Tại hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR hồi cuối tháng 6, MERCOSUR đã đình chỉ tư cách của Paraguay bởi Thượng viện nước này đã không bảo đảm quyền bào chữa trong vụ xét xử chính trị đối với Tổng thống theo đường lối cánh tả Fernando Lugo.

Hội nghị đó cũng đã quyết định kết nạp Venezuela làm thành viên chính thức của khối sau nhiều năm chờ đợi bởi thiếu sự phê chuẩn của quốc hội Paraguay do phái hữu kiểm soát.

Do Paraguay bị đình chỉ tư cách, Tổng thống hiện tại của nước này Federico Franco phản đối việc MERCOSUR và Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) cử quan sát viên theo dõi bầu cử tại Paraguay.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Brazil Antonio Patriota, các khối này sẽ làm việc với các quan chức bầu cử Paraguay để có thể giám sát bầu cử.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter