Miền Bắc đang diễn ra đợt rét khắc nghiệt nhất mùa đông

Cập nhật: 08-01-2013 | 00:00:00

Đợt rét hại đang diễn ra tại miền Bắc có thể là đợt rét kéo dài có cường độ mạnh nhất mùa đông năm nay. Từ nay đến hết tháng 1 còn tiếp diễn liên tục những đợt rét hại ngắn hơn với cường độ tương tự, thậm chí nhiệt độ còn xuống thấp hơn.

Đó là lời dự báo của ông Nguyễn Đức Hòa, Phó phòng Dự báo hạn vừa - hạn dài, khi trao đổi với phóng viên sáng nay (8-1).

- Miền Bắc trong đó có Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại đã kéo dài gần chục ngày và dự báo sẽ còn tiếp diễn đến cuối tuần. Liệu trong mùa đông này có còn diễn ra đợt rét có cường độ mạnh và kéo dài hơn không, thưa ông?

- Dựa theo theo tính toán của chúng tôi, đây có thể là đợt rét kéo dài nhất trong mùa đông năm nay tại miền Bắc, nhưng trời sẽ ấm dần vào cuối tuần này. Như vậy, đợt rét này kéo dài khoảng 14 ngày, đây là  hình thái thời tiết đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc (nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới 15 độ, kéo dài từ 3 ngày trở lên). Tuy nhiên, hiện nền nhiệt trung bình tại các địa phương cũng chỉ xấp xỉ nhiều năm trước, chưa xảy ra bất thường. Theo thống kê, chuỗi giá rét kỷ lục được nhớ đến là năm 2008 (dài 38 ngày).

  Sáng 7-1, nhiều học sinh Hà Nội tới trường trong trang phục kín mít. Dự báo, tháng 1 này là tháng lạnh nhất tại miền Bắc nên sẽ còn tiếp diễn thêm 1 - 2 đợt rét đậm, rét hại nữa, với số ngày diễn ra sẽ ngắn hơn nhưng cường độ còn có thể mạnh hơn, tức là nền nhiệt ở Hà Nội hay các địa phương vùng núi cao có thể thấp hơn nữa, tình trạng băng giá còn có thể tái diễn.

- Dự báo về thời tiết miền Bắc trong dịp Tết Nguyên đán năm nay ra sao thưa ông?

- Từ mùng 1 Tết Nguyên đán (rơi vào ngày 10-2-2013), theo tính toán của chuyên gia ngành là lúc rét đậm, rét hại đã qua thời điểm mạnh nhất. Do đó, nhiều khả năng dịp Tết này sẽ ấm áp khoảng nửa đợt nghỉ và rét đậm nửa còn lại. Tuy nhiên, thời điểm dự báo còn khá xa nên chúng tôi chưa thể đưa ra thông tin chính xác.

- Mùa đông xuân ở Bắc bộ cũng là giai đoạn chính của mùa khô. Năm nay chúng ta có phải tiếp tục đối mặt với tình trạng khô hạn, thiếu nước có nghiêm trọng đe dọa khả năng phát điện, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân?

- Đến cuối tháng 9, nguồn nước trên các sông ở Bắc bộ vẫn thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) (ở thượng nguồn sông Hồng nhỏ hơn TBNN từ 10-20%; hạ du sông Hồng nhỏ hơn TBNN 22%). Do vậy cần đề phòng tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ tại một số nơi, đặc biệt các khu vực ở vùng núi.

Ở khu vực Đồng bằng Bắc bộ, hiện tượng khô hạn sẽ bớt gay gắt hơn, do năm nay diễn ra mùa mưa khá thuận lợi, hệ thống hồ thủy điện đã tích nước khá tốt nhằm đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho bà con nông dân. Cụ thể, mực nước các hồ thủy điện lớn ở Bắc Bộ hiện nay đa phần đều ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm 2011. Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang đã tích lên gần đến mực nước dâng bình thường. Dung tích 4 hồ còn hụt khoảng 1,4 tỷ m3 so với thiết kế nhưng lớn hơn gần 2,3 tỷ m3 so với cùng kỳ năm ngoái.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter