Miền Trung kêu gọi tàu thuyền tránh bão số 8

Cập nhật: 17-09-2013 | 00:00:00

Bộ đội Biên phòng khẩn trương thông báo kêu gọi tàu thuyền chủ động di chuyển khỏi vùng ảnh hưởng.

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, đến sáng 17-9, toàn tỉnh còn hơn 490 tàu cá với trên 4.000 ngư dân đang hoạt động trên biển. Hiện các chủ phương tiện này đã biết được thông tin, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Tại tỉnh Phú Yên, đến sáng 17-9 còn hơn 240 phương tiện hoạt động trên biển, trong đó 37 tàu cá với gần 300 lao động hoạt động trên vùng biển quần đảo Trường Sa, còn lại hầu hết là hoạt động gần bờ hoặc ngoài vùng ảnh hưởng. Hiện các chủ phương tiện vẫn duy trì liên lạc với đất liền.

Trung tá Nguyễn Danh Dự, Trực ban Tác chiến, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết: Bộ đội Biên phòng đã triển khai tất cả lực lượng, phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ; thông báo và liên lạc cho các phương tiện đang hoạt động trên biển và tất cả các phương tiện này thường xuyên liên lạc với Bộ đội Biên phòng và về gia đình. Hiện nay, chưa có ảnh hưởng gì đến người, phương tiện.

  Các địa phương ven biển đã thông báo, hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú tránh an toàn

Hiện nay, Phú Yên có hơn 7.300 tàu thuyền, trong đó gần 1.000 phương tiện đánh bắt xa bờ, thường xuyên hoạt động vùng khơi. Việc đảm bảo thông tin liên lạc cho tàu cá trên biển là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị chức năng và ngư dân Phú Yên.

Những ngày biển động do bão, áp thấp nhiệt đới, hệ thống thông tin của Trạm Kiểm soát Biên phòng Đà Rằng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên liên tục hoạt động. Tin bão và áp thấp được thông báo kịp thời cho ngư dân trên biển theo các giờ cố định, sáng- trưa- chiều- tối. Qua đó, Trạm hướng dẫn bà con tìm nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng biển nguy hiểm.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry, Đội phó Đội Kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Trạm phường 6 là chỗ nắm thông tin báo bão, áp thấp và các phương tiện ngoài biển. Khi có áp thấp, bão ngoài biển thì đội rà soát, nắm chắc tình hình hoạt động các phương tiện ngoài biển để thông báo hướng đi và tình hình của bão để các phương tiện tìm nơi trú ẩn an toàn, đảm bảo người và tính mạng khi hoạt động trên biển.

Tại Đài Thông tin Duyên hải Phú Yên, những khi có sự cố trên biển cũng là lúc các cán bộ khai thác viên làm việc hết công suất. Với nhiệm vụ kết nối thông tin nhanh nhất với các đơn vị cứu hộ, cứu nạn, Đài Thông tin Duyên hải luôn đảm bảo thông tin liên lạc, không để gián đoạn.

Ông Nguyễn Chí Công, kỹ thuật viên Đài Thông tin duyên hải Phú Yên chia sẻ: Trước mùa mưa bão, tất cả các kỹ thuật viên ở Đài Thông tin duyên hải Phú Yên kiểm tra hệ thống dây chằng, độ tiếp đất, ăngten để đảm bảo thông tin liên lạc 24/24, lúc nào cũng kết nối được giữa tàu với đất liền.

Trong các gia đình, người dân cũng chủ động liên lạc với người thân trên các tàu cá để kết nối thông tin từ đất liền. Khi tàu thuyền gặp nguy hiểm, ngay lập tức các ngư dân kết nối thông tin với các tàu cá khác để cứu hộ cứu nạn.

Ông Đào Quang Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết, chính việc chủ động xây dựng, kết nối thông tin với tàu cá xa bờ đã giúp ngư dân trên biển theo dõi sát diễn biến thời tiết.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter