Mời chuyên gia thế giới nghiên cứu về động đất ở Trà My

Cập nhật: 19-09-2012 | 00:00:00

Chuyên gia hàng đầu thế giới về động đất sẽ sang giúp Việt Nam nghiên cứu về động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh.

Đêm 18-9 tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, dưới chân thân đập thủy điện Sông Tranh 2 xảy ra 2 trận rung chấn nhẹ, gây rung lắc nhà cửa, vật dụng gia đình. Trong khi chờ kết luận của các nhà khoa học về nguyên nhân động đất, tỉnh Quảng Nam triển khai nhiều biện pháp khắc phục thiệt hại do động đất gây ra, ổn định đời sống nhân dân vùng động đất.

UBND huyện Bắc Trà My đã trích ngân sách dự phòng 100 triệu đồng hỗ trợ 17 hộ gia đình có nhà bị nứt nẻ, bị ảnh hưởng do những trận động đất vừa qua. UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định cấp 100 tấn gạo để hỗ trợ huyện Bắc Trà My cấp cho người dân ổn định cuộc sống. Ngay trong sang 19/9, số gạo này được vận chuyển đến huyện Bắc Trà My. UBND huyện Bắc Trà My thành lập 2 tổ công tác kiểm tra mức độ thiệt hại của từng gia đình nhằm có hỗ trợ phù hợp

  Thủy điện Sông Tranh 2UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét mức độ an toàn của đập thủy điện Sông Tranh 2 để có quyết định chuẩn xác đối với vấn đề tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 trong mùa mưa bão; Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập thủy điện Sông Tranh 2 đối với trường hợp sự cố vỡ đập; phối hợp với chính quyền các địa phương vùng hạ du đập thủy điện Sông Tranh 2 tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ Khoa học và Công nghệ triển khai đề tài nghiên cứu động đất tại huyện Bắc Trà My và vùng lân cận trong năm 2012. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam sớm có thông báo chính thức về kết quả khảo sát nghiên cứu động đất tại khu vực huyện Bắc Trà My.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Cao Đình Triều, Tổng Thư ký Hội Khoa học kỹ thuật địa vật lý Việt Nam cho biết, về nguyên tắc không được xây dựng hồ chứa trong khu vực đới đứt gãy đang hoạt động, nhất là đối với các hồ có sức chứa lớn trên dưới 1 tỷ m3 nước. Trong khi đó hiện nay, khu vực huyện Bắc Trà My đới đứt gãy có tên là Trà My đang có biểu hiện hoạt động mạnh. Bằng chứng là các dòng suối nước nóng chảy ra gần đó cũng như các rung chấn liên tục, cộng với khẳng định cua các chuyên gia địa chấn khu vực này đang có đới đứt gãy đang hoạt động. Vì vậy nếu xây dựng đập thì phải có một kỹ thuật hiện đại, xử lý nền móng thân đập thật sự an toàn. Còn thủy điện Sông Tranh lại có vấn đề về chất lượng trong thiết kế, thi công.

Ông Cao Đình Triều cho biết, ông đang dự Đại hội Hội Địa chấn Châu Á lần thứ 33 tại Mông Cổ, với tư cách là Phó chủ tịch Hội Địa chấn Châu Á, ông sẽ mời Harsh K Gupta, người Ấn Độ là chuyên gia hàng đầu thế giới về động đất kích thích. Ông Harsh K Gupta hứa sẽ sang giúp Việt Nam nghiên cứu về động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

Từ Mông Cổ, ông Cao Đình Triều nêu ý kiến qua điện thoại: “Bây giờ vấn đề quan trong nhất là phải nghiên cứu động đất kich thích vùng đó chính xác hơn, đưa ra được quy luật hoạt động của động đất. Cần phải lắp đặt các trạm quan trắc theo dõi. Đoạn dưới là đứt gãy Trà Bồng, còn đứt gãy Hưng Nhượng Tà Vi là đứt gãy khác còn đứt gãy này là đứt gãy Trà My đang hoạt động”.

Ông Cao Đình Triều khuyến cáo, từ những thông số và điều kiện liên quan đến động đất kích thích rất cần phải nhìn nhận vấn đề thủy điện Sông Tranh một cách thận trọng bởi ảnh hưởng tới tính mạng và cuộc sông của hàng triệu người đang sống ở vùng hạ du.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter