Mỗi người phải có trách nhiệm ngăn ngừa tai nạn giao thông!

Cập nhật: 16-11-2013 | 00:00:00

Đó là khẳng định của ông Đàm Trọng Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh nhân hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” năm 2013. Phóng viên Báo Bình Dương cũng đã trao đổi với ông Đàm Trọng Cường xung quanh vấn đề này. 

Xin ông cho biết, vì sao Bình Dương tham gia hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT?

- Thời gian qua, tình hình TNGT ngày càng diễn ra theo chiều hướng phức tạp, không chỉ riêng tỉnh Bình Dương mà trên toàn quốc. Số người chết gia tăng, đối với cả nước tăng 1,6% và tại Bình Dương tăng 7,6% so với tháng 10-2012. Hiện tại, Bình Dương có khoảng 800.000 lao động ngoài tỉnh vào làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và đây cũng là đối tượng vi phạm pháp luật ATGT đường bộ nhiều nhất. Do đó, thực hiện theo kế hoạch của Ủy ban ATGT quốc gia, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Ban ATGT tỉnh tổ chức hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT.

Các hoạt động mà Ban ATGT tỉnh tổ chức là gì, thưa ông?

- Chúng tôi đang tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT. Những đau thương, mất mát do TNGT, những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội. Bên cạnh đó, còn tổ chức tuyên truyền cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây TNGT, cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của TNGT đối với toàn xã hội, qua đó nâng cao trách nhiệm, ý thức của người tham gia giao thông. Nhiều hoạt động phòng tránh TNGT đã được tổ chức như: Tuyên truyền phòng tránh TNGT trong trường học, thông qua hình thức đọc thông điệp tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT sau giờ chào cờ vào sáng thứ hai ngày 11-11-2013 tại tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học trong toàn tỉnh. Và sắp tới là Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 17-11-2013 với sự tham gia của hơn 1.000 người.

Ông đánh giá như thế nào về tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay?

- Trong 10 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh đã xảy ra 2.936 vụ TNGT (so với cùng kỳ giảm 374 vụ, tương đương 11,3%), 322 người chết (so với cùng kỳ tăng 23 người, tương đương 7,6%), 3.633 người bị thương (so với cùng kỳ giảm 780 người, tương đương 17,6%). Theo đánh giá của Ban ATGT, tình hình TNGT có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là số người chết tăng so với cùng kỳ. Những đau thương mất mát mà gia đình nạn nhân của TNGT phải gánh chịu là rất lớn và những di chứng mà mỗi TNGT để lại luôn kéo dài không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng.

Như vậy, cần phải làm gì để mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật ATGT nhằm góp phần hạn chế TNGT, thưa ông?

- Để mọi người nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật ATGT cần phải có quá trình và những giải pháp đồng bộ. Trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tuyên truyền cho người dân hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành Luật GTĐB, thông qua nhiều hình thức như: qua báo, đài, pano, áp phích tuyên truyền, hoạt động tuyên truyền trực tiếp… đưa về tận các khu dân cư, khu công nghiệp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… để phát huy tối đa hiệu quả. Song song đó, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm pháp luật ATGT nhằm răn đe và những trường hợp vi phạm sẽ được gửi về nơi cư trú, cơ quan để giáo dục, qua đó cảnh báo cho mọi người khi tham gia giao thông có ý thức hơn nhằm phòng tránh TNGT…

Xin cảm ơn ông!

H.BÌNH – M.DUY (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter