Mong chị sớm về với gia đình

Cập nhật: 05-10-2012 | 00:00:00

Những trang lịch sử đã ghi, huyện Tân Uyên là vùng đất giàu truyền thống cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Nhiều người con anh hùng đã ngã xuống, ở mỗi địa phương đều gắn liền với chiến công của các anh, các chị, các cô, các chú. Về Thường Tân nghe kể về Anh hùng LLVTND Huỳnh Văn Nghệ, đến Bạch Đằng nghe nói về liệt sĩ Huỳnh Văn Lũy, ở xã Thạnh Hội được biết về chiến công của Anh hùng LLVTND Trần Công An…

Sau khi đọc loạt bài “Kỷ vật từ lòng đất” được đăng trên báo Bình Dương, tôi càng thêm tự hào vô cùng về quê hương - nơi tôi đã sinh ra và lớn lên. Họ - những người con ưu tú của Tổ quốc đã gác việc riêng tư, chia tay gia đình mà không hẹn ngày về, dành tất cả cho sự nghiệp cách mạng. Đẹp sao những người chiến sĩ áo lính Cụ Hồ, dù trong gian khó, mưa bom nhưng tinh thần vẫn lạc quan nhìn về phía trước với lòng căm thù giặc, cố gắng sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp.

Trong những dòng nhật ký của chị, tôi thấy tâm hồn chị đã dành gần như hoàn toàn cho cách mạng, từ đó tự nhủ bản thân phải rèn luyện để hoàn thành công tác và nhân cách sống của thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Nhật ký chị có viết: “Thanh niên là lực lượng đóng góp cho sự nghiệp cách mạng nhiều nhất và cũng là thế hệ xây dựng xã hội mai sau. M. phải suy nghĩ và thực hiện cho được như vậy. Mọi ý nghĩ riêng tư, vì cá nhân phải gạt bỏ, để xứng đáng là người cộng sản”. “Hãy đi lên tìm chân lý sống”… tinh thần vượt qua đau thương, tiến lên phía trước thật đáng kính trọng. Khí phách của chị là gương sáng cho lớp lớp thanh niên ngày nay và mai sau học tập.

Vào chiến trường, xa gia đình không tránh khỏi niềm nhớ thương. Gần 50 năm chị đã nằm dưới lòng đất lạnh. Thân xác chị gửi lại nơi chiến trường nhưng chắc rằng linh hồn của chị không khỏi nhớ quê, dẫu trong nhật ký chị không viết nhiều về tình cảm dành cho gia đình. Còn nhiều chiến sĩ khác cũng giống như chị, gia đình không tìm được hài cốt nên chưa được “trở về nhà”… Chim có tổ, người có tông - thật xót xa khi chiến tranh đã gây ra cảnh này, tôi mong tòa soạn sớm nhận được thông tin liên lạc từ người thân, quen biết để chị sớm về với gia đình, quê hương.

K.TUYẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter