Một cán bộ dân số tận tụy

Cập nhật: 26-12-2013 | 00:00:00

Nếu nói về thu nhập, hẳn nhiều người không chịu làm những việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như thế! Tuy nhiên, nhiều người đã tận tụy làm công việc của mình với tinh thần trách nhiệm rất cao. Nguyễn Thị Ngoan (ảnh), cán bộ dân số (DS) Trạm Y tế xã Định An, huyện Dầu Tiếng là một người như thế.

 

Nhẹ nhàng và từ tốn, Ngoan nói về mình cũng thật giản dị. Sau khi tốt nghiệp trung cấp y tế, Ngoan về làm việc tại Trạm Y tế xã Định An, huyện Dầu Tiếng. Phụ trách mảng DS với những bỡ ngỡ ban đầu, dần dần Ngoan đã quen người quen việc hơn. Định An là xã vùng sâu của huyện Dầu Tiếng, diện tích rộng, DS không tập trung nhưng Ngoan vẫn miệt mài cùng 9 cộng tác viên DS của xã đi từng nhà cung cấp tài liệu như Pháp lệnh DS, tờ rơi, tranh ảnh vận động… Những mục tiêu về DS được đưa lên hàng đầu ở Định An là: giảm sinh, không sinh con thứ 3 trở lên, hạn chế tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, nâng cao chất lượng DS, giảm thiểu cân bằng giới tính khi sinh…

Cùng với cán bộ Trạm Y tế xã Định An, y sĩ Ngoan đã cùng Hội Người cao tuổi xây dựng và duy trì Câu lạc bộ DS phát triển với 45 thành viên, duy trì hội viên Hội KHHGĐ với 55 thành viên tham gia. Cách làm của Ngoan là đề ra chỉ tiêu và tạo sự thi đua giữa các ấp. Trạm Y tế xã cũng tổ chức khám sức khỏe sinh sản thường xuyên cho chị em. Bên cạnh đó, Ngoan còn tổ chức tư vấn cộng đồng cho phụ nữ trong độ tuổi về làm mẹ an toàn, KHHGĐ, tình dục an toàn, phối hợp với Hội KHHGĐ thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng cho 112 người tham gia… Trong dịp tuyên dương cá nhân, tập thể điển hình 10 năm thực hiện Pháp lệnh DS vừa qua tại UBND tỉnh, Định An là một trong những đơn vị được tuyên dương với nhiều thành tích như: Triệt sản nữ 37 ca, triệt sản nam 3 ca, uống thuốc tránh thai: 291 người, đặt vòng tránh thai: 603 lượt người, sử dụng bao cao su: 124 người…

Những cố gắng trong công việc của Ngoan đã góp phần giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 qua hàng năm và không còn tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống ở Định An.

HƯƠNG CẦN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter