Một giáo sư Nhật hết lòng với sinh viên Việt Nam

Cập nhật: 22-02-2012 | 00:00:00

Giáo sư (GS) Ken Uobe sinh trưởng tại Kyoto (Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp trường đại học (ĐH) ở quê nhà, ông tham gia giảng dạy tại trường ĐH Nha khoa Osaka (Osaka Dental University), chuyên ngành răng hàm mặt (oral pathology) và nhiều trường ĐH khác... Ông đã từng du lịch qua nhiều nước trên thế giới, nhưng rồi, cuối cùng ông chọn Việt Nam như là một quê hương thứ 2 của mình để dừng chân “Bởi Việt Nam có nhiều phong cảnh đẹp, khí hậu ấm áp... lại có một hoàn cảnh giống như đất nước Nhật Bản của chúng tôi trước đây, là các bạn đang trên đường phát triển, dựng xây đất nước sau những cuộc chiến tranh tàn phá...” - GS Ken Uobe nói.

 Thầy Thích Nhuận Tâm, GS Ken Uobe (giữa, áo trắng), thầy Cường (bìa phải) cùng nhóm học trò tại chùa Lá

Không những đồng cảm với hoàn cảnh đất nước mà GS Ken Uobe còn đồng cảm với tâm hồn, với ý chí vượt khó vươn lên của người Việt Nam nói chung và sinh viên (SV) Việt Nam nói riêng. Bởi  thế, khi lần đầu tiên - vào ngày 18-12-2011 - qua trao đổi với thầy Thích Nhuận Tâm - trụ trì chùa Lá (Gò Vấp, TP.HCM) - người thành lập và điều hành những lớp ngoại ngữ (Anh, Hoa, Pháp, Nhật, Đức) miễn phí ngay tại chùa. Với bản tính vui vẻ, hòa đồng, vị tha... vị GS này đã tình nguyện giảng dạy môn tiếng Nhật cho nhiều lớp ở đây mà không hề tính chuyện thù lao. “Cuộc đời tôi gặp khá nhiều may mắn... Hiện nay, lương hưu cũng như thu nhập từ việc dạy thêm ở các trường ĐH, các trung tâm ngoại ngữ ở TP.HCM đã cho tôi cuộc sống khá ổn định và tôi muốn làm thêm một điều gì đó, giúp ích cho các bạn SV Việt Nam thích học tiếng Nhật, nhất là các bạn còn khó khăn nhưng có chí tiến thủ, vươn lên trong cuộc sống... Những người muốn học tiếng Nhật là những người thích tìm hiểu, thích giao lưu về đất nước con người Nhật Bản của chúng tôi. Tôi là người Nhật và có đủ điều kiện thuận lợi nên tôi cảm thấy có trách nhiệm giúp đỡ những người ưa thích ngôn ngữ bản xứ của chúng tôi để họ dễ dàng hơn trong cuộc sống... Đó là mục tiêu cao nhất...” - GS Ken Uobe tâm sự.

GS Ken Uobe nói thêm rằng, mặc dầu sống xa gia đình (vợ và 4 người con đang ở Nhật) rất buồn nhưng khi nhìn thấy những ánh mắt của các học trò (là các SV Việt Nam đang theo học tại chùa Lá) thì tự dưng tất cả nỗi buồn trong ông đều tan biến, thay vào đó là niềm vui, niềm tin yêu, sự gắn bó... bởi những ánh mắt ấy vừa thân thương, trìu mến, lại vừa như ánh lên niềm tin mãnh liệt vào người thầy của họ, vào tương lai xán lạn đang chờ họ phía trước... Tất cả đã cho ông nghị lực hơn và “Tôi sẽ gắn bó với Việt Nam, với các học trò của mình cho đến cuối đời...”. Ông thành thật cho biết tiếp: “Qua sự giới thiệu của tôi, một người bạn của tôi ở Nhật đã đồng ý và tháng 10-2012 này ông ấy sẽ qua đây, trước mắt là giao lưu...”.

Hoàng Đỗ Yến Loan - học trò kiêm trợ lý cho GS Ken Uobe - nói: “Thầy Ken Uobe đối với chúng tôi như một người cha trong gia đình, dạy dỗ, chỉ bảo rất tận tình nên chúng tôi phải thật nỗ lực học tập để không phụ lòng thầy... Ngoài theo học lớp tiếng Nhật ở chùa Lá, chủ nhật hàng tuần nhóm bạn của tôi còn rủ nhau đến nhà thầy để học nhóm...”.

Chùa Lá mở lớp học ngoại ngữ miễn phí cho SV từ hơn 2 năm nay và số lượng SV đến đăng ký theo học tại đây ngày càng đông (hiện tại có 15 lớp gồm hơn 500 SV) và đã có nhiều SV ra trường, có việc làm ổn định... Tuy nhiên, để tạo môi trường học tập tốt hơn và có thể thu nhận được nhiều SV hơn nữa, vị sư trụ trì ở đây đang kêu gọi lòng hảo tâm của các Mạnh Thường Quân xa gần...

Học ngoại ngữ là nhu cầu cấp thiết của nhiều SV hiện nay và bước đầu, dẫu hạ tầng (phòng ốc...) còn hạn chế nhưng chùa Lá đã phần nào đóng góp được công sức mình trong sự nghiệp giáo dục, trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước...  Được vậy là nhờ sự nỗ lực học tập của các bạn SV cũng như công lao gầy dựng, điều hành... của thầy Thích Nhuận Tâm cùng công sức của các thầy cô đứng lớp, trong đó không thể không nhắc đến thầy Ken Uobe...

DẠ TRẦM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter