Một số thay đổi chế độ BHXH năm 2013

Cập nhật: 09-01-2013 | 00:00:00

Bước sang năm 2013, một số chế độ được thực hiện như: Chế độ thai sản khi Bộ luật Lao động có hiệu lực, chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và lương hưu chi trả cho đối tượng được nhận trước Tết Âm lịch. Xung quanh các vấn đề này, phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bình Dương.

- Thưa ông, chế độ thai sản đối với nữ lao động được nghỉ 6 tháng theo Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1-5-2013, ông có thể nói rõ hơn?

- Theo Luật Lao động và Luật BHXH hiện hành thì người lao động (NLĐ) nghỉ sinh là 4 tháng, như vậy nếu sinh trong tháng 1-2013 thì sẽ đi làm lại vào tháng 5-2013. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-5-2013 nên NLĐ sẽ được nghỉ thêm 2 tháng (hưởng trợ cấp thai sản 6 tháng).

- Thời gian nghỉ 6 tháng là trước và sau khi sinh con, vậy NLĐ được nghỉ như thế nào?

- Trước nghỉ sinh con, lao động nữ có thể nghỉ trước khi sinh với thời gian không quá 2 tháng. Sau khi sinh con NLĐ nữ phải nghỉ ít nhất là 4 tháng, nếu nghỉ xong 4 tháng mà có nguyện vọng đi làm sớm được người sử dụng lao động (NSDLĐ) đồng ý và cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe người mẹ thì vẫn được hưởng trợ cấp thai sản và được hưởng lương (nghĩa là trước khi sinh con không nghỉ hết 2 tháng). Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa có hướng dẫn và phần mềm chưa được thay đổi cho phù hợp, nên tạm thời ban đầu BHXH tỉnh vẫn thanh toán 4 tháng, 5 tháng hoặc 6 tháng (tùy thuộc ngành nghề) sau đó đến tháng hết hạn 4 tháng, 5 tháng BHXH tỉnh sẽ thanh toán bổ sung lần 2 số tháng còn lại mà chưa được thanh toán.

- Với thời gian hưởng 6 tháng thai sản theo quy định mới, thì các doanh nghiệp có thể không nhận NLĐ làm việc trở lại?

- Bộ luật Lao động lần này có bổ sung quy định bảo đảm việc làm đối với lao động nữ sau khi sinh, trong trường hợp không có việc làm cũ, thì họ vẫn được NSDLĐ bố trí việc làm khác với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

- Có thông tin cho rằng chế độ BHTN năm 2013 không còn nữa, ông nói rõ hơn về thông tin này?

- Chế độ BHTN hiện là một chế độ được NSDLĐ và NLĐ rất quan tâm và đồng thuận, vì vậy chế độ BHTN vẫn vĩnh viễn tồn tại, nếu có thay đổi thì chỉ thay đổi về chính sách về cách làm, thuận lợi cho NLĐ về thủ tục theo NĐ100/NĐ-CP ngày 21-11-2012 của Chính phủ từ ngày 15-1-2013.

Ví dụ: Thời gian đăng ký hưởng thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh hiện nay là 7 ngày thì đăng ký lần này sẽ là 3 tháng.

- Thông thường trước Tết Âm lịch, người nghỉ hưu, hưởng trợ cấp BHXH 2 tháng cùng lúc, vậy năm nay được thực hiện như thế nào thưa ông?

- Năm nay ngày 10-2 là mùng 1 Tết Âm lịch, vì vậy khi trả lương hưu tháng 1 lần này, BHXH Bình Dương sẽ cấp thêm lương hưu tháng 2 để người nghỉ hưu mua sắm dịp tết.

- Xin cảm ơn ông!

 VĂN SƠN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter