Mùa hè ghi dấu một thời sinh viên!

Cập nhật: 17-09-2012 | 00:00:00

Mùa hè đã trôi qua nhưng những dấu chân tình nguyện của đoàn viên thanh niên Khối Các cơ quan (KCCQ) tỉnh vẫn còn in đậm trong ký ức của những chiến sĩ. Cái được của mùa hè tình nguyện không chỉ là những buổi giúp người dân địa phương dọn dẹp vệ sinh, dạy em nhỏ thêm nhiều kiến thức mới, làm nên con đường giao thông nông thôn bằng giọt mồ hôi hòa vào lòng đất... mà còn là những hạt giống tâm hồn đang lớn dần trong mỗi thanh niên.

 Thành quả mùa hè

Có thể khẳng định, mùa hè tình nguyện 2012 của ĐVTN KCCQ tỉnh đã thực hiện được nhiều phần việc, công trình thiết thực, cụ thể thể hiện tinh thần xung kích, vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng xã hội. Với phương châm “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” (NTM), hầu hết các hoạt động của các đội hình tình nguyện KCCQ đều tập trung thực hiện ở các xã đang tiến hành xây dựng NTM. Ngoài đội hình tại chỗ tích cực với nhiều hoạt động ở 2 xã An Bình và Tam Lập (Phú Giáo), đội hình tập trung với 30 chiến sĩ của trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch đến với địa bàn xã Tân Long (huyện Phú Giáo), 27 chiến sĩ tình nguyện của trường Trung cấp Nông lâm ra quân tại xã Phước Tín (TX.Phước Long, Bình Phước) còn có các đội hình chuyên tuyên truyền pháp luật, thầy thuốc trẻ.  

Chiến sĩ tình nguyện phát tờ rơi tuyên truyền đến với người dân tại xã An Bình (Phú Giáo)

Kết quả đã thực hiện được 2 đợt khám bệnh và phát thuốc cho 380 người dân nghèo ở địa phương, với số tiền gần 45 triệu đồng, các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” thăm hỏi các gia đình chính sách, tặng quà, 3.000 tập vở cho học sinh nghèo, tư vấn tuyển sinh, tuyên truyền pháp luật, phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về giao thông và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp cho bà con nông dân, 1.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và an toàn giao thông, phát quang cây cối và các hoạt động bảo vệ môi tường, tổ chức các chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ thanh niên và người dân địa phương...

Cho và nhận

Điều gì để rất nhiều bạn trẻ hăng hái tình nguyện đăng ký tham gia mùa hè tình nguyện tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa mặc dù biết trước là sẽ có rất nhiều khó khăn, chướng ngại về điều kiện sinh hoạt và cả tâm lý nhớ nhà đến da diết? Đó chính là khát vọng được cống hiến, được làm điều gì đó hữu ích trong cuộc sống mà tình cảm mến thương của mọi người, tình bạn giữa những người chiến sĩ tình nguyện với nhau là chất men làm say lòng những người chiến sĩ tình nguyện.

Bí thư Đoàn trường Nông lâm Nguyễn Bá Biên kể lại: “Đó là một mùa hè rất ấn tượng, bởi vì ngoài những kế hoạch đã dự tính trước, có những công trình đạt được hiệu quả cao mà ý tưởng chỉ được phát sinh khi hòa nhập vào thực tế”. Có thể kể đến như chương trình đêm văn nghệ “Dấu chân tình nguyện tiếp bước trẻ em đến trường” do các sinh viên của trường tự dàn dựng nhưng hết sức “hoành tráng”, nên đội hình tình nguyện của trường quyết định mở rộng ý nghĩa bằng cách phối hợp với UBND xã Phước Tín, Thị đoàn Phước Long thông qua chương trình đêm văn nghệ vận động các nhà hảo tâm trao tặng Quỹ tiếp bước trẻ em đến trường. Kết quả đã thu hút đông đảo người dân địa phương đến xem và cổ vũ, nhận được số tiền ủng hộ 119 triệu đồng. “Kết quả ấy đã làm cho chúng tôi vui mừng không sao tả hết”, anh Biên nói thêm. Ngoài ra, đội hình tình nguyện của trường Nông lâm còn vận động tặng 5 bộ máy vi tính cho Xã đoàn Phước Tín, trồng 300 cây xanh tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tặng 4 suất học bổng, 23 bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, ôn tập hè cho 34 em, tổ chức vui chơi, sinh hoạt hè cho hàng trăm học sinh cấp tiểu học, vận động 4 em đã bỏ học 1 năm quay lại trường lớp...

15 ngày không phải là nhiều nhưng đã có ngần ấy việc làm ý nghĩa được thực hiện. Điều đó đã để lại cho người dân địa phương nhiều tình cảm tốt đẹp. Sự quan tâm và yêu thương của những người dân hiền lành đã đọng lại trong các chiến sĩ hè tình nguyện những tình cảm khó quên. Với Nguyễn Trúc Linh, sinh viên lớp 28D2, trường Trung học Nông lâm Bình Dương, lần đầu tiên tham gia chiến dịch hè tình nguyện nhưng kỷ niệm mùa hè thật quá đong đầy. Linh tâm sự: “Chúng em đã trưởng thành, đã mang lại hạnh phúc, niềm vui cho thật nhiều người”.

Hạnh phúc là khi ta mang lại hạnh phúc cho người khác. Có thể thấy, hạt giống tâm hồn đã được ươm mầm và đang lớn dần trong những người thanh niên tình nguyện hôm nay!

NGỌC TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter