Mưa liên tiếp, hàng ngàn hecta lúa bị ngập úng khó phục hồi

Cập nhật: 12-08-2012 | 00:00:00

Đợt mưa liên tiếp từ 7 – 10-8, khu vực đồng bằng Bắc bộ có gần 12.000 ha lúa bị ngập úng, chủ yếu tại Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Sau 3 ngày mưa liên tiếp, từ ngày 7 – 10-8, khu vực đồng bằng Bắc Bộ đã có gần 12.000 ha lúa bị ngập úng. Các địa phương có diện tích lúa bị ngập úng nhiều gồm Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Các tỉnh này cũng đã huy động nhân lực và phương tiện để bơm nước, cứu lúa.

Địa phương có diện tích lúa bị ngập nhiều nhất là Thái Bình, với hơn 5.400 ha. Để cứu lúa, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã huy động toàn bộ hệ thống máy bơm gồm: các trạm bơm chính qua đê, máy bơm lưu động, máy bơm dầu để bơm tiêu thoát nước. Đến hôm nay chỉ còn khoảng 50ha lúa ở huyện Quỳnh Phụ vẫn bị chìm trong nước do khó khăn về địa hình nên chưa thể bơm thoát nước.

  Nhiều diện tích lúa mới cấy tại xã Cao Minh (Vĩnh Bảo- Hải Phòng) bị ngập úng trong nước Tại tỉnh Nam Định, mưa lớn đã làm ngập hơn 3.000 ha lúa, chủ yếu là ở huyện Nghĩa Hưng. Lượng mưa đo được tại huyện Nghĩa Hưng lên tới trên 300 mm, vượt quá công suất thiết kế của hệ thống máy bơm thoát nước ở khu vực này. Sau gần 4 ngày huy động toàn bộ hệ thống trạm bơm nước qua đê, mở các cống tiêu thoát nước tự động, đến nay các diện tích lúa bị ngập nhẹ cơ bản đã được giải quyết. Tuy nhiên, do nhiều diện tích lúa bị ngập sâu kéo dài nên có nguy cơ khó phục hồi.

Ông Nguyễn Đình Nghị, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Nam Định cho biết: “Đến nay, chỉ còn khoàng 350 ha bị ngập, nếu trời không mưa, đêm nay có thể cơ bản hết ngập. Tuy nhiên, hiện nay đã ngập 4 ngày, trong khi lúa này mới cấy được khoảng 2 tuần nên không dám chắc là cứu được 100%”.

Theo ông Lê Văn Hiến, Uỷ viên thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố Hải Phòng, hiện nay gần 3.000ha lúa bị ngập úng ở các huyện đã được tiêu thoát nước. Qua kiểm tra tại các địa phương, có khoảng 300 ha lúa tập trung nhiều ở các xã Cộng Hiền, Tiền Phong của huyện Vĩnh Bảo cũng đang có nguy cơ bị hỏng do ngập lâu trong nước.

Theo ông Hiến, các cán bộ chuyên môn kiểm tra thấy rễ lúa còn tốt nhưng phần lá bị thối. Các chuyên gia đã về hướng dẫn bà con nông dân quy trình xử lý chăm sóc lúa, đặc biệt những chỗ nào xét thấy chết ở diện rộng một chút thì tính toán để trồng loại cây khác phù hợp để kịp thời mùa vụ”.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong mấy ngày tới, tại khu vực phía Bắc mưa tiếp tục giảm, trời nắng nhiều và nắng nóng có thể xuất hiện. Vì vậy, theo các chuyên gia, những diện tích lúa bị ngập lâu trong nước sẽ khó phục hồi.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter