Mục đích và ý nghĩa khám sức khỏe tổng quát

Cập nhật: 19-12-2013 | 00:00:00

Khám sức khỏe định kỳ là một phương pháp hữu hiệu giúp tầm soát và chẩn đoán từ các bệnh lý phổ biến đến các bệnh lý nguy hiểm như: tăng huyết áp, cholesterol, đái tháo đường, tim mạch, viêm gan, ung thư…

Hiện nay, đa phần các cơ sở y tế đều cung cấp dịch vụ gói khám sức khỏe đa dạng và vấn đề đầu tiên chúng ta đối mặt là: lựa chọn gói khám sức khỏe! Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường, hội viên Hội Tiêu hóa Gan mật Hoa Kỳ, TGĐ Phòng khám Quốc tế

Victoria Healthcare Mỹ My sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về gói khám, giúp bạn có thể hiểu và trao đổi cụ thể hơn với bác sĩ về việc chọn lựa gói khám phù hợp mà không mất quá nhiều thời gian.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường, hội viên Hội Tiêu hóa Gan mật Hoa Kỳ, TGĐ Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Gói khám sức khỏe tổng quát (*): Hỗ trợ bác sĩ tầm soát các bệnh lý thông thường và chẩn đoán sớm các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu bạn hoặc người thân không có các yếu tố liên quan đến bệnh lý nguy hiểm (ung thư, tim mạch…) thì không nhất thiết phải thực hiện thêm các xét nghiệm liên quan. Ví dụ: trường hợp thực hiện thêm các xét nghiệm máu (CEA, AFP, CA125, DR70…) để tầm soát ung thư là không cần thiết, gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Vì chẩn đoán ung thư không chỉ dựa vào một chỉ số xét nghiệm máu. Bạn nên thực hiện gói khám tổng quát định kỳ hằng năm, để có góc nhìn toàn diện về sức khỏe và có bước chuẩn bị kịp thời cho các kế hoạch tương lai: đám cưới, sinh con, du lịch mạo hiểm, thay đổi môi trường làm việc…

Gói khám sức khỏe chuyên sâu (*): Được thiết kế tập trung vào các trường hợp có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim), các loại ung thư phổ biến (ung thư vú, tiền liệt tuyến, cổ tử cung, đại tràng…), hoặc các yếu tố nguy hiểm khác (loãng xương, đột quỵ…). Các yếu tố nguy cơ này được xác định bằng cách dựa vào các thông tin bệnh sử của gia đình bạn, độ tuổi, môi trường làm việc… Ví dụ: Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, người từ 50 tuổi trở lên cần được tầm soát ung thư (UT) đại tràng (dù không có triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa); nhưng nếu trước đó trong gia đình có người thân bị phát hiện UT đại tràng vào độ tuổi 50, thì bạn cần thực hiện tầm soát UT này sớm hơn 10 năm, tức là vào năm 40 tuổi. Cũng theo Hiệp hội này: các loại UT phổ biến nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn khởi phát sẽ có tỉ lệ thành công lên đến 90%.

Các gói khám tim mạch (*): Được áp dụng khi bạn nghi ngờ hoặc lo ngại về bất kỳ biểu hiện gì có liên quan đến huyết áp, nhịp tim, tại vùng ngực… Vì đó có thể là các dấu hiệu của bệnh lý: tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim (bệnh mạch vành), rối loạn nhịp tim. Tùy theo từng triệu chứng - bệnh lý, bác sĩ tim mạch sẽ áp dụng các phương thức khác nhau như: đo điện tim gắng sức, dùng máy đo huyếp áp 24 giờ (BP Holter 24h) hoặc máy đo nhịp tim 24 giờ (ECG Holter 24h) nhằm ghi nhận thật chính xác toàn bộ quá trình hoạt động của huyết áp và tim trong suốt một ngày hoạt động của bạn thay vì chỉ lấy chỉ số đo ngay tại thời điểm khám. Và có thể kèm theo một số xét nghiệm nhằm đánh giá các yếu tố tác động do các bệnh lý khác.

Trao đổi với bác sĩ để được tư vấn gói khám phù hợp với điều kiện kinh tế và đáp ứng đúng tình trạng sức khỏe là rất cần thiết! Bạn không nên tự ý lựa chọn gói khám khi chưa hiểu rõ mục đích của chúng hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, đặc biệt là việc tự ý gia giảm danh mục xét nghiệm. Việc chọn cơ sở khám có hệ thống lưu trữ bệnh sử cũng sẽ giúp bạn và bác sĩ rất nhiều trong việc theo dõi, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe một cách toàn diện.

(*) Tên gọi gói khám chỉ mang tính chất minh họa với mục đích phân loại các gói khám trong phạm vi khuôn khổ bài viết.

Hệ thống phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

- Phòng khám 1: 79 Điện Biên Phủ, P. Đakao, Quận 1, TP.HCM

- Phòng khám 2: 135A Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

- Hotline: (08) 3910 4545 - Website: www.victoriavn.com - Email: info@victoriavn.com

 

Bác sĩ NGUYỄN VĨNH TƯỜNG

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter