Mỹ: 2 ứng viên bám đuổi sít sao trước ngày bỏ phiếu

Cập nhật: 06-11-2012 | 00:00:00

Ngày 5-11, một ngày trước khi Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống, bầu toàn bộ 435 ghế Hạ viện, 33 trong 100 ghế Thượng viện, 11 trong 50 ghế Thống đốc bang cùng các cơ quan lập pháp các địa phương, các kết quả thăm dò khác nhau đều cho thấy một chiều hướng chung về thế cân bằng giữa hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Barack Obama và cựu Thống đốc Mitt Romney.

Thế lực ngang bằng nhau giữa hai ứng cử viên đến phút chót càng làm cho giới chuyên gia lo ngại về khả năng có thể lặp lại kịch bản khó phân xử của cuộc bầu cử năm 2012.

 Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ là đương kim Tổng thống Barack Obama (phải) và ông Mitt Romney.  Kết quả thăm dò mới nhất của CNN/ORC International cho biết trong 693 cử tri trên phạm vi cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại hoặc qua mạng có 49% nói rằng ngày mai họ sẽ bỏ phiếu cho ông Obama tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa và cũng có 49% cam kết bầu ông Romney lên làm Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Obama và ông Romney, theo thăm dò của Politico/George Washington University đều là 45%, trong khi ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng dẫn vị cựu Thống đốc 65 tuổi với tỷ lệ 48%-47% theo thăm dò của NBC/Wall Street Journal và thăm dò của ABC News/Washington Post là 49%-48% nghiên về ông Obama. Riêng thăm dò của Pew Center, ông Obama dẫn với tỷ lệ chênh lệch xa hơn một chút, 50%-47%.

Về các nhóm cử tri, theo thăm dò của CNN, Tổng thống Obama dẫn với tỷ lệ 53%-44% trong khối cử tri nữ giới, trong khi ông Romney dẫn ông Obama với tỷ lệ 57%-40% trong nhóm cử tri da trắng.

Ông chủ đương quyền của Nhà Trắng cũng dẫn với tỷ lệ 56%-40% trong lực lượng cử tri có thu nhập dưới 50.000 USD/năm và ông Romney dẫn với tỷ lệ 52%-47% trong nhóm cử tri có thu nhập từ hơn 50.000 USD/năm trở lên. Có 51% cử tri đồng tình với các quan điểm của ông Obama trong các vấn đề quan trọng của đất nước so với 50% có quan điểm nhìn nhận tích cực này về ông Romney.

Có 56% và 55% cho rằng ông Obama và ông Romney có đủ phẩm chất cá nhân để trở thành tổng thống. Kinh tế vẫn là yếu tố hàng đầu tác động vào lá phiếu ngày 6/11 của cử tri khi có tới 61% cho rằng tình hình kinh tế Mỹ là mối quan tâm hàng đầu của họ trong năm bầu cử 2012, so với 55% coi trọng vấn đề thâm hụt ngân sách và 51% quan tâm về các vấn đề đối ngoại.

Về bầu chọn Quốc hội khóa 113, chỉ có 17% cử tri được hỏi ý kiến nói rằng họ hài lòng với những gì Quốc hội Mỹ khóa 112 đã làm, trong đó 28% đồng tình với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và 37% đồng tình với các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Quốc hội.

Tính chất giằng co tới phút chót của cuộc tranh cử năm 2012 là một lý do ông Obama và đối thủ Romney trong 24 giờ còn lại cuối cùng phải tiến hành các chuyến thăm vận động tranh cử phút chót tại hàng loạt bang dao động mà cả hai bên đều xác định là có tính quyết định tới số lượng phiếu đại cử tri tối thiểu 270 cần phải đạt được vào tối 6-11 nếu muốn đắc cử tổng thống; trong đó có Virginia, Ohio, Florida, Wisconsin, New Hampshire, Iowa và Pennsylvania, với độ dài tổng cộng hàng chục nghìn km.

Với thế giằng co trên đây cộng với múi giờ khác nhau, các chuyên gia cho rằng kết quả ban đầu của cuộc bỏ phiếu tối 6-11 rất dễ bị đảo lộn vì một trong những bang dao động quan trọng nhất là Virginia ở bờ phía Đông sẽ kết thúc bỏ phiếu vào 19 giờ ngày 6-11 (tức 7 giờ sáng 7-11, giờ Việt Nam) trong khi bang Nevada ở bờ phía Tây mãi đến 22 giờ ngày 6/11 (tức 10 giờ sáng 7-11, giờ Việt Nam) mới đóng hòm phiếu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter