Mỹ áp đặt các lệnh trừng mới với Syria, Iran

Cập nhật: 24-04-2012 | 00:00:00

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23-4 thông báo chính quyền của ông đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và một cá nhân được tin là trợ giúp chính phủ Syria và Iran nhằm cản trở hoặc giám sát liên lạc tại các nước này.

“Tôi đã ký sắc lệnh cho phép thực thi các lệnh trừng phạt mới chống lại chính phủ Syria và Iran và những tổ chức cũng như cá nhân hỗ trợ họ sử dụng công nghệ để cản trở hoặc giám sát các liên lạc điện thoại và Internet, và nhằm vào các công dân để kích động bạo lực”, ông Obama nói trong một bài phát biểu tại Bảo tàng tưởng nhớ các nạn nhân trong nạn tàn sát người Do thái tại Washington D.C.

“Những công nghệ này đáng nhẽ nên được dùng để hỗ trợ các công dân, chứ không phải cản trở họ”, nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng hôm qua, sắc lệnh, được ông Obama ký một ngày trước đó, áp dụng các lệnh trừng phạt mới lên một cá nhân có tên là Ali Mamluk, Giám đốc cục tình báo Syria.

Có 6 thực thể chịu các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, bao gồm Cơ quan tình báo Syria, công ty điện thoại di động Syria Syriatel, lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, Bộ an ninh và tình báo Iran, các lực lượng hành pháp Iran và nhà cung cấp dịch vụ Internet Datak Telecom của Iran.

Sắc lệnh cũng đóng băng tài sản của các thực thể và cá nhân bị liệt kê trong danh sách đen, đồng thời cấm Giám đốc Cục tình báo Syria Ali Mamluk vào Mỹ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter