Mỹ cam kết sẽ viện trợ cho Ai Cập 250 triệu USD

Cập nhật: 04-03-2013 | 00:00:00

Ngày 3-3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ sẽ viện trợ 250 triệu USD giúp Ai Cập vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra cam kết trên tại cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi trong chuyến công du chính thức đầu tiên tới quốc gia Bắc Phi này.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi.

Khoản tiền trên gồm 190 triệu USD trích từ gói viện trợ tổng giá trị 450 triệu USD đang được Chính phủ, Quốc hội Mỹ và Ai Cập bàn thảo. Đây là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2011, theo đó viện trợ 1 tỷ USD cho Ai Cập sau làn sóng nổi dậy lật đổ chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak.

Ngoài ra, Washington sẽ cấp 60 triệu USD cho Quỹ Kinh doanh chung Ai Cập-Mỹ mới thành lập để hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ thuộc khu vực tư nhân của Ai Cập.

Trong thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc gặp, tân Ngoại trưởng Mỹ cho biết khoản viện trợ được thông qua sau khi Tổng thống Ai Cập Morsi cam kết sẽ thực hiện các chương trình cải cách, vốn được đề ra trong thỏa thuận vay 4,8 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhưng bị trì hoãn lâu nay do tình hình bất ổn chính trị ở nước này.

Ông Kerry hối thúc Tổng thống Moxi nỗ lực hơn nữa và thỏa hiệp với các lực lượng đối lập để khôi phục sự đoàn kết, ổn định chính trị và phát triển kinh tế.

Cũng trong chuyến công du này, ông Kerry đã có các cuộc gặp với nhiều quan chức Ai Cập, trong đó có Ngoại trưởng Mohamed Kamel Amr, Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah al-Sisi, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Refaat Shehata, Tổng thư ký Liên đoàn Arập Nabil al-Araby và một số lãnh đạo phe đối lập.

Chiều cùng ngày, ông Kerry rời Cairo tới thủ đô Riyadh của Arập Xêút, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kerry trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ.

Theo các nguồn tin tại chỗ, chuyến bay của ông Kerry đã bị muộn hai tiếng đồng hồ do các cuộc biểu tình, bạo loạn ở sân bay quốc tế Cairo và nhiều địa điểm khác ở thủ đô.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter