Mỹ chặn đứng âm mưu cho nổ tung máy bay

Cập nhật: 08-05-2012 | 00:00:00

Mỹ đã phá vỡ một âm mưu của al-Qaeda tại Yemen nhằm cho nổ tung một máy bay trên đường đi Mỹ bằng bom giấu trong quần lót.

Thiết bị đã bị các nhân viên tình báo bắt giữ và hiện đang được phía Mỹ phân tích kỹ thuật, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết.

Theo các nguồn tin, chưa mục tiêu nào được chọn và không vé máy bay nào được mua vào thời điểm âm mưu bị phá vỡ. Không có thông tin gì về kẻ đánh bom tiềm năng.

“Kết quả hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan an ninh của chúng tôi và các đối tác tình báo ở nước ngoài là một thiết bị nổ tự chế (IED) được thiết kế để tiến hành một vụ tấn công khủng bố đã bị thu giữ ở nước ngoài”, FBI cho biết trong một tuyên bố.

“Các nghiên cứu ban đầu cho thấy, thiết bị rất giống với các IED đã được sử dụng trước đó bởi nhóm al-Qaeda trên bán đảo Ả-rập (AQAP) trong các âm mưu tấn công khủng bố, bao gồm âm mưu nhằm vào một máy bay và phục vụ các cuộc ám sát có chủ đích”, FBI nói thêm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lần đầu tiên được thông báo về âm mưu trên hồi tháng trước, phát ngôn viên Nhà Trắng Caitlin Hayden cho hay, nói thêm rằng thiết bị không gây ra mối đe doạ đối với công chúng.

Không rõ ai đã chế tạo thiết bị, nhưng các quan chức nói nó có một số điểm giống với quả bom được giấu trong quần lót của nghi phạm đánh bom tự sát Umar Farouk Abdulmutallab.

Abdulmutallab bị bắt khi thiết bị nổ mà anh ta giấu trong nười không phát nổ như dự kiến trên một chiếc máy bay đi thành phố Detroit đúng ngày Giáng sinh năm 2009.

“Bom quần lót” của Abdulmutallab không bị phát hiện qua các chốt kiểm soát an ninh tại Lagos, Nigeria, và Amsterdam trước khi tên này lên chuyến bay mang số hiệu 253 của hãng Northwest Airlines để đi Detroit.

Tòa án thành phố Detroit, bang Michigan hồi tháng 2 đã kết án Abdulmutallab, một công dân Nigeria, tù chung thân.

Tin tức về âm mưu tấn công mới nhất xuất hiện không lâu sau khi Mỹ đánh dấu tròn một năm ngày tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Nó cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Fahd al-Quso, một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda tại Yemen, bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay do thám của Mỹ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter