Mỹ chịu giá lạnh tàn khốc, nhiệt độ có thể xuống âm 60 độ C

Cập nhật: 07-01-2014 | 00:00:00

Tuyết rơi dày gây nhiều trở ngại cho cuộc sống của người dân ở một số bang của nước Mỹ.

Đợt giá lạnh lịch sử đang đe dọa tới cuộc sống của khoảng 140 triệu người dân nước Mỹ. Theo Cơ quan khí tượng quốc gia, một nửa nước Mỹ sẽ chìm trong giá lạnh. Nhiệt độ có thể giảm mạnh xuống mức -31 độ C ở Chicago, thậm chí đến -60 độ C tại một số thành phố.

Cơ quan này cũng dự báo, đợt không khí lạnh tăng cường từ vùng Bắc Cực tràn vào lục địa sẽ gây ra tình trạng băng giá nghiêm trọng tại nhiều bang với nhiệt độ có thể xuống tới -51 độ C ở vùng Montana, -35 độ C ở Minnesota và -31 độ C ở khu vực Bắc Dakota.

 Một người bị kẹt tại đường Watson ở bang St.Louis.

Tuyết rơi dày hàng chục cm tại các khu vực như miền trung bang Illinois, phía nam bang Michigan. Tính đến tối 5/1, một số nơi ở thành phố Chicago có lớp tuyết dày từ 25-30 cm. Trong khi lượng tuyết đo được ở khu vực St.Louis cũng lên tới 30cm. Chính quyền các địa phương liên tục huy động các xe dọn tuyết nhằm đảm bảo giao thông trên các tuyến đường lớn. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

“Bão tuyết rất nguy hiểm. Việc lái xe trong thời tiết hiện tại là rất khó khăn. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên tránh ra đường nếu không cần thiết.” - ông Francis Slay, thị trưởng St.Louis cảnh báo.

Thời tiết khắc nghiệt cũng gây gián đoạn hoạt động hàng không ở một số khu vực. Ngày 5-1, tổng cộng có hơn 3.000 chuyến bay tại tất cả các sân bay trên toàn nước Mỹ bị hủy bỏ. Bão tuyết kèm gió mạnh khiến sân bay quốc tế O’Hare tại thành phố Chicago, bang Illinois buộc phải hủy bỏ 1200 chuyến bay.

Trong khi đó, sân bay quốc tế John f. Kennedy sáng sớm qua cũng tuyên bố tạm dừng một loạt chuyến bay nội địa và quốc tế do thời tiết xấu. Tuy nhiên, đến cuối ngày, một số chuyến bay đã được nối lại. Không chỉ có hoạt động hàng không, dịch vụ vận tải đường bộ và đường sắt cũng bị ngừng trệ. Nhiệt độ giảm xuống bất thường cũng khiến chính quyền một số bang quyết định đóng cửa các trường học.

 Một người đàn ông bị trượt ngã do mưa tuyết ở Manhattan

Theo các nhà khí tượng, tình trạng thời tiết khắc nghiệt sẽ tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới khi đợt không khí lạnh tiếp tục di chuyển về phía Nam. Dự báo, trong tuần tới, một số khu vực thuộc bang New England, New York và thủ đô Washington  cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng băng giá.

Ông Gary Schenkel, người đứng đầu văn phòng quản lý khẩn cấp và viễn thông Chicago cho biết: “Tình trạng nhiệt độ dưới âm độ C dự báo sẽ còn tiếp diễn vào ngày 7-1. Thời tiết hết sức khắc nghiệt. Chúng tôi khuyến cáo mọi người cần chú ý tới các cảnh báo mà chính quyền địa phương đưa ra, đồng thời sớm có các biện pháp đề phòng để đảm bảo an toàn.”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter