Mỹ công bố chính sách di trú mới, ngưng trục xuất di dân bất hợp pháp trẻ

Cập nhật: 16-06-2012 | 00:00:00

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã tuyên bố ngưng trục xuất các di dân bất hợp pháp trẻ tuổi trong một sự thay đổi chính sách di trú mạnh mẽ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống.

Phát biểu tại Vườn Hồng bên ngoài Nhà Trắng ngày 15-6, ông Obama cho hay Mỹ sẽ không trục xuất những người trẻ có năng lực đến nước này bất hợp pháp từ khi còn bé, sống ở Mỹ ít nhất 5 năm liên tục, đang đi học hoặc đã tốt nghiệp trung học hoặc gia nhập quân đội và không phạm pháp.

 Các bạn trẻ tụ tập tại Los Angeles ăn mừng quyết định của chính quyền Obama. Theo chính sách mới, các di dân bất hợp pháp trong độ tuổi từ 16-30 tuổi giờ đây được phép ở lại Mỹ và đi làm.

Ông Obama nói, sáng kiến trên là “điều đúng đắn nên làm”, nói thêm rằng “việc trục xuất những người trẻ có năng lực khỏi nước Mỹ là không hợp lý”.

Tổng thống còn cho biết biện pháp mới sẽ giúp cải thiện nền kinh tế Mỹ và làm lợi cho an ninh quốc gia.

Động thái trên được xem là một nhằm giải quyết một lo ngại chính của cộng đồng người Mỹ gốc La-tinh trong năm bầu cử.

Các nhóm ủng hộ quyền lợi của người La-tinh tại Mỹ đã ngay lập tức ca ngợi quyết định trên. Hội đồng quốc gia La Raza, tổ chức lớn nhất của người gốc La-tinh tại Mỹ, miêu tả đó là tin tốt lành.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đã lên tiếng phản đối chính sách trên.

Đối thủ Cộng hòa của ông Obama, ứng viên tổng thống Mitt Romney cho rằng, đó là một cách không phù hợp để giải quyết khó khăn và chỉ làm phức tạp thêm một vấn đề vốn có thể chỉ được xử lý thông qua luật pháp.

Chính sách, có hiệu lực ngay tức thì, dự kiến có thể giúp khoảng 800.000 di dân bất hợp pháp khỏi bị trục xuất về quốc gia gốc.

Ông Obama và đối thủ Romney đang tìm cách thu hút các cử tri gốc La-tinh tại các bang chủ chốt trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Một số điểm của chính sách di trú mới:

Để được phép ở lại Mỹ theo chính sách mới, các di dân bất hợp pháp phải hội đủ các điều kiện sau:

- Tới Mỹ trước năm 16 tuổi

- Đã sống tại Mỹ trong ít nhất 5 năm

- Đang đi học, hoặc đã tốt nghiệp trung học, hoặc phục vụ trong quân đội

- Không có tiền án, tiền sự

- Dưới 30 tuổi

Những người hội đủ các tiêu chuẩn trên có thể nhận được giấy phép đi làm trong 2 năm và sau đó có thể xin cấp lại với số lần không hạn chế.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter