Mỹ: Đảng Cộng hòa có nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên

Cập nhật: 05-05-2015 | 05:49:11

Bà Carly Fiorina tự ứng cử. (Nguồn: AP)

Cựu Chủ tịch Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Hewlett Packard (HP) Carly Fiorina ngày 4-5 thông báo tự ứng cử, tranh tấm vé đề cử là ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.

Trong một tuyên bố ngắn đăng trên mạng xã hội Twitter, bà Fiorina, 60 tuổi, tuyên bố: "Tôi sẽ tham gia tranh cử tổng thống."

Tính tới thời điểm hiện tại, cựu Chủ tịch HP là ứng cử viên nữ giới đầu tiên tham gia vào chiến tuyến phe Cộng hòa. Được biết, bà Fiorina sẽ có một thông báo chính thống hơn vào cuối ngày.

Bà Fiorina lãnh đạo tập đoàn HP suốt 6 năm tới năm 2005, khi bà bị buộc phải từ chức do giá cổ phiếu công ty sụt giảm mạnh. Bà cũng đóng vai trò cố vấn cho ông John McCain trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.

Trước bà Fiorina, các Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Thượng nghị sỹ Ran Paul và Ted Cruz của đảng Cộng hòa cũng đã chính thức thông báo bước vào cuộc đua giành quyền đề cử của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tới.

Trong số những chính khách Cộng hòa dự kiến sớm ra thông báo ra vận động tranh cử ghế tổng thống còn có Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush.

Trong khi đó, về phía đảng Dân chủ, tháng 11-2014, cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb, 68 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Hải Quân, trở thành người đầu tiên tuyên bố thành lập ủy ban thăm dò tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Ngày 12-4 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, 67 tuổi, chính thức tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của Mỹ trong năm tổng tuyển cử 2016 tới với cam kết trở thành người tiên phong đấu tranh mang lại quyền lợi bình đẳng cho mọi người dân Mỹ./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter