Mỹ dọa cắt viện trợ quân sự, Pakistan “không lo lắng”

Cập nhật: 16-12-2011 | 00:00:00

Pakistan xem đề nghị của Mỹ dừng hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho Pakistan là “không quan trọng” và cho biết, dù sao thì liên hệ hai nước cũng đã “đứng yên tại chỗ” sau khi cuộc tấn công của NATO tháng trước giết chết 24 binh sĩ Pakistan.

Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã chấp thuận một dự luật có thể đóng băng 700 triệu USD viện trợ quân sự cho Pakistan nếu Pakistan không cam kết có biện pháp ngăn chặn các khủng bố nhắm vào quân Mỹ tại Afghanistan.

  Ngoại trưởng Pakistan khẳng định, Islamabad không lo lắng trước quyết định của Mỹ.

Theo giới phân tích, trong 10 năm vừa qua, Pakistan đã nhận được khoảng 20 tỷ USD từ Mỹ, với một trong các mục tiêu chính là đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố tại nước này. Tuy nhiên, quan hệ giữa Washington với Islamabad trở nên đặc biệt tồi tệ kể từ sau vụ 24 binh sĩ Pakistan bị Nato bắn chết, vào cuối tháng 11.

Dự luật kể trên cũng có điều khoản cho phép chính quyền Obama phong tỏa tài khoản của những định chế tài chính nước ngoài nào có quan hệ làm ăn với ngân hàng trung ương Iran trong lĩnh vực dầu khí.

Thượng Viện Mỹ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định về dự luật này. Ngay trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, người phát ngôn của tổng thống Mỹ cho biết : Barack Obama sẽ phê chuẩn dự luật kể trên.

Chính phủ Pakistan gọi động thái trên là không dựa trên sự kiện thực tế và áp dụng “một cái nhìn hạn hẹp về tổng thể.”

Bà Hina Rabbani Khar, Ngoại trưởng Pakistan, nói chuyện hoãn viện trợ không phải là việc nước này lo lắng, “vì quốc hội Pakistan đang tái xác định các điều khoản về liên hệ với Washington cũng như lực lượng quốc tế, tiếp theo cuộc không kích đơn phương qua biên giới của NATO vào tháng trước”.

Tình trạng bang giao thiếu thoải mái giữa Pakistan và Mỹ đã xuống cấp thêm nữa, kể từ cuộc không kích này. Pakistan đã trả đũa bằng việc cắt các tuyến đường tiếp tế cho Mỹ và lực lượng đồng minh đang chiến đấu với phiến quân Taliban tại Afghanistan.

Pakistan còn trục xuất nhân viên Mỹ khỏi một căn cứ quân sự, và chính phủ Pakistan đã yêu cầu quốc hội xác định lại đường hướng tương lai của việc hợp tác chống khủng bố với Mỹ và liên quân.

Theo BBC, AP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter