Mỹ đưa binh sĩ thảm sát 16 dân thường ra khỏi Afghanistan

Cập nhật: 15-03-2012 | 00:00:00

Binh sĩ Mỹ bị cáo buộc sát hại 16 dân thường Afghanistan hôm 11-3 đã được đưa ra khỏi nước này, giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta có chuyến thăm quốc gia Nam Á.

Giới chức cho hay các thủ tục pháp lý chống lại thượng sĩ được giấu tên sẽ được thực hiện tại một quốc gia khác. Hiện chưa rõ binh sĩ này được đưa đi đâu.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tới Afghanistan hôm qua.

Vào sáng sớm ngày 11-3, binh sĩ trên đã xông vào các nhà dân gần căn cứ của anh ta tại quận Panjwayi, tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan, sát hại 16 người, trong đó có 9 trẻ em và 3 phụ nữ. Vụ việc đã gây nên sự phẫn nộ trên khắp Afghanistan.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá John Kirby, cho biết binh sĩ đã bị giam giữ tại một căn cứ Mỹ ở tỉnh Kandahar cho tới tối thứ 4 khi được đưa ra khỏi Afghanistan. “Chúng tôi không có địa điểm giam giữ thích hợp tại Afghanistan”, ông Kirby giải thích lý do chuyển chỗ.

Các thành viên của quốc hội Afghanistan đã yêu cầu xét xử binh sĩ ngay tại nước này.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Mỹ luôn khẳng định rằng những lời buộc tội chống lại các binh sĩ Mỹ phải được xử lý trong phạm vi hệ thống luật pháp quân đội Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trước đó cho biết nếu bị buộc tội, binh sĩ Mỹ có thể lĩnh án tử hình.

Việc chuyển địa điểm giam dữ xảy ra vào cùng thời điểm với chuyến thăm của Bộ trưởng Panetta.

Ông Panetta đã có mặt tại tỉnh Helmand để phát biểu trước các binh sĩ Mỹ, khi những lo ngại ngày càng gia tăng rằng họ có thể trở thành mục tiêu trả thù. Ông Panetta sau đó đã rời tỉnh Helmand để tới thủ đô Kabul.

Chuyến thăm của ông Panetta diễn ra giữa lúc người Afghanistan ngày càng giận dữ về vai trò của lực lượng quốc tế, đặc biệt là vụ thảm sát các dân thường.

NATO và chính quyền Mỹ đã khẳng định sẽ không có thay đổi nào trong chiến lược tại Afghanistan.

Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc (Isaf) của NATO đã lên kế hoạch rút toàn bộ lực lượng chính đấu khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. Các binh sĩ Mỹ cũng tuân theo thời gian biểu đó.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter