Mỹ gấp rút điều quân tới Libya

Cập nhật: 13-09-2012 | 00:00:00

Mỹ đã gấp rút điều quân tới Libya sau vụ tấn công làm Đại sứ và 3 nhân viên Đại sứ quán nước này thiệt mạng.

Lo ngại trước nguy cơ Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi tiếp tục bị tấn công, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gấp rút cử một hạm đội lính thúy đánh bộ tới Libya.

“Lầu Năm Góc đã cử Hạm đội Chống khủng bố (FAST) gồm 50 binh sĩ thủy quân lục chiến tới Libya để tăng cường an ninh sau vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi”, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết.

 Hàng triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới đang sục sôi căm giận sau khi được xem bộ phim nhạo báng đấng tiên tri Mohammad. Chính phủ Libya cho rằng những người ủng hộ chính quyền của cựu lãnh đạo Gadhafi và mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã lợi dụng bộ phim để tiến hành vụ tấn công trả đũa Mỹ vào đúng ngày xảy ra thảm kịch 11-9 tại Mỹ cách đây 11 năm.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Tuynidi cũng đang có nguy cơ bị tấn công khi có khoảng 100 người Hồi giáo Salafist tức giận biểu tình trước cửa Đại sứ quán Mỹ để phản đối bộ phim. Chính phủ Tuynidi cho biết đã điều cảnh sát tăng cường để đảm bảo an ninh cho tòa đại sứ.

Hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết Liên đoàn Ảrập (AL) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ bộ phim "Phiên tòa xét xử Mahammad", cho rằng bộ phim này chứa đựng "những lời lăng mạ đối với Đấng tiên tri Mohammad của đạo Hồi”.

Đây là bộ phim do một đạo diễn người Mỹ gốc Ai Cập sản xuất. Bộ phim mô tả đạo Hồi như một "căn bệnh ung thư" và quay cảnh nói về mối quan hệ của đấng tiên tri Mohammad với phụ nữ.

Bộ phim là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng biểu tình giận dữ chiều ngày 11-9 của hàng nghìn người Ai Cập trước cửa Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Cairo và vụ tấn công đẫm máu vào Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố miền Đông Benghazi của Libya cùng ngày làm bốn quan chức Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens.

Cùng ngày, một loạt quốc gia Hồi giáo cũng đã lên án bộ phim trên, đồng thời yêu cầu chính phủ Mỹ có quan điểm rõ ràng đối với nhà làm phim.

“Chính phủ Ai Cập kịch liệt lên án bộ phim. Chính phủ Mỹ phải có chế tài cụ thể đối với người sản xuất ra bộ phim phi tôn giáo này”, các bộ trưởng Ai Cập ra tuyên bố sau cuộc họp cùng ngày.

"Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran kịch liệt lên án những lời lăng mạ sự linh thiêng của đạo Hồi. Sự im lặng một cách có hệ thống và liên tiếp của chính phủ Mỹ đối với những hành động đáng lên án như vậy là lý do cơ bản khiến các hành động này tiếp tục diễn ra", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast, tuyên bố.

“Nhà nước Hồi giáo Afghanistan kịch liệt lên án hành động vô nhân đạo và báng bổ nói trên. Bộ phim đã gây ra sự đối đầu tôn giáo và văn hóa nghiêm trọng, là cú sốc giáng mạnh vào hòa bình và sự chung sống của hai lĩnh vực tôn giáo và văn hóa vốn rất nhạy cảm”, tuyên bố của Phủ Tổng thống Afghanistan nêu rõ.

Đại giáo chủ của Ai Cập Ali Gomaa cho rằng bộ phim đã "làm tổn thương hàng triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới". Đây cũng là quan điểm của hàng triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới và chính phủ của các nước theo Đạo hồi.

Theo các nước này, chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm ngừng phát sóng ngay bộ phim, đồng thời ngăn chặn sự lan rộng của xu hướng báng bổ đạo Hồi nói trên.

Hồi đầu năm nay, tại Afghanistan cũng từng xảy ra các vụ bạo động làm gần 40 người thiệt mạng khi binh sĩ Mỹ đốt bản sao kinh Koran của người Hồi giáo.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter