Mỹ-Hàn ký chiến lược quân sự đối phó với Triều Tiên

Cập nhật: 02-10-2013 | 00:00:00

 Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel tại cuộc họp báo chung.  Ngày 2-10, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc cho biết hai nước đã ký kết một chiến lược quân sự chung nhằm ứng phó tốt hơn với mối đe dọa hạt nhân và các vũ khí hủy diệt khác từ Triều Tiên.

Theo một thông cáo chung sau cuộc họp tham vấn an ninh thường niên giữa hai nước do Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel dẫn đầu, hai bên đã ký kết "Chiến lược răn đe tương ứng," theo đó thiết lập một khuôn khổ chiến lược trong liên minh để có những phương thức thích hợp ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, đồng thời tăng cường năng lực của liên minh nhằm tối ưu hóa hiệu quả răn đe đối với Triều Tiên.

Chiến lược trên phác thảo phương thức ứng phó đối với ba kịch bản liên quan các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, bao gồm đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, sắp sử dụng vũ khí hạt nhân và sử dụng vũ khí hạt nhân, thông qua việc huy động các phương tiện ngoại giao lẫn quân sự.

Ngoài ra, cũng tại cuộc họp tham vấn, hai bên đã nhất trí xem xét lại thời hạn chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến đối với liên quân Mỹ-Hàn trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc đã trao vai trò chỉ huy liên quân thời chiến cho Washington trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ nhận lại vai trò này từ tháng 12/2015. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị lùi thời hạn này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo thông cáo chung sau cuộc họp tham vấn, hai bên "quyết định thường xuyên đánh giá và xem xét tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên và tiếp tục tham vấn về vấn đề này".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter