Mỹ-Hàn Quốc đối thoại quân sự cấp cao tại Washington

Cập nhật: 26-10-2018 | 14:25:43

 

Chủ tịch JSC, Tướng Park Han-ki và người đồng cấp Mỹ, Tướng Joseph Dunford. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 26/10, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết trong tuần này, các quan chức quân sự cấp cao của quốc gia này và Mỹ đã tổ chức đối thoại thường niên tại Washington để thảo luận về hàng loạt vấn đề, trong đó bao gồm chuyển giao Quyền Chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON).

Ngày 25/10, Chủ tịch JSC, Tướng Park Han-ki đã gặp người đồng cấp Mỹ, Tướng Joseph Dunford trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban quân sự (MCM).

Tham gia MCM còn có các quan chức quân sự hàng đầu của hai đồng minh. Tại đây, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã tập trung vào các vấn đề thực hiện chuyển giao OPCON theo các điều kiện cụ thể và duy trì hợp tác quốc phòng song phương chặt chẽ.

Thời gian qua, Hàn Quốc và Mỹ đã thúc đẩy chuyển giao OPCON, cân nhắc nhiều yếu tố như các thách thức an ninh trong khu vực và khả năng dẫn dắt các chiến dịch thời chiến của Hàn Quốc.

Thông báo của JSC nêu rõ hai bên đã thống nhất và ký kết một loạt thỏa thuận nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao OPCON. Kết quả của hội nghị này sẽ được báo cáo tới Hội nghị Cố vấn an ninh (SCM) dự kiến diễn ra vào tuần tới, với sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng hai bên.

Trong ngày 26/10, tướng Park tham dự cuộc họp ba bên với người đồng cấp Mỹ Dunford và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano tại Washington.

Tại cuộc họp này, Tướng Park sẽ kêu gọi sự ủng hộ của các bên nhằm triển khai kết quả của các hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong năm qua, cũng như thỏa thuận quân sự liên Triều đạt được hồi tháng trước nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn xung đột không mong muốn giữa hai miền Triều Tiên./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter