Mỹ hối thúc HĐBA về chấm dứt cuộc chiến ở Syria

Cập nhật: 27-09-2012 | 00:00:00

AFP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 26-9 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thực hiện các nỗ lực mới để đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Bà Hillary khẳng định, “các hành động tàn bạo đang gia tăng trong khi Hội đồng Bảo an vẫn tê liệt và tôi hối thúc chúng ta hãy một lần nữa cố gắng tìm ra con đường tiến lên” để Hội đồng Bảo an có thể tìm cách chấm dứt bạo lực ở Syria và ngăn không để bạo lực lan sang những nước khác.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày ở New York, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết, Tehran đang tìm cách thành lập một nhóm tiếp xúc riêng rẽ về cuộc xung đột ở Syria, động thái nhiều khả năng sẽ không được nhiều nước hưởng ứng.

Ông nói: “Chúng tôi cố gắng mở đường cho cuộc đối thoại dân tộc và hòa hợp dân tộc giữa hai bên (trong cuộc xung đột Syria) và chúng tôi đang nỗ lực để duy trì và thành lập một nhóm tiếp xúc gồm nhiều nước khác nhau.”

Ông Ahmadinejad từ chối tiết lộ Iran đã tiếp cận những nước nào để mời tham gia nhóm này, nhưng hy vọng Bộ Ngoại giao Iran sẽ ra thông báo trong những ngày tới.

Trong khi đó, các ngoại trưởng Arập ngày 26-9 đã cân nhắc những lời kêu gọi về biện pháp can thiệp của khối Arập vào cuộc xung đột ở Syria, trong khi các nước phương Tây hối thúc Nga và Trung Quốc thôi phản đối hành động của quốc tế.

Các ngoại trưởng Arập đã gặp Đặc phái viên Liên hiệp quốc-Liên đoàn Arập Lakhdar Brahimi bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc và Tổng thống Moncef Marzouki của Tunisia sau đó khẳng định, nước ông có thể ủng hộ một lực lượng gìn giữ hòa bình ở Syria, mặc dù những nước khác tỏ ra nghi ngại biện pháp này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter