Mỹ - Israel vẫn bất đồng quan điểm về Iran

Cập nhật: 29-02-2012 | 00:00:00

Trong khi Mỹ vẫn đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao thì Israel có vẻ lại thiên về giải pháp quân sự để giải quyết vấn đề.

Ngày 27-2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã có chuyến thăm đến Washington để gặp người đồng cấp Leon Panetta và các quan chức quốc phòng an ninh hàng đầu của Mỹ.

Trọng tâm chuyến thăm của ông Ehud Barak nhằm thảo luận về tình hình Iran và chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong khi 2 nước đồng minh đều cho rằng, Iran không được phát triển vũ khí hạt nhân, họ lại bất đồng quan điểm về cách giải quyết vấn đề này.

  Nếu tấn công Iran, Israel sẽ phải sử dụng rất nhiều máy bay chiến đấuTrong những tuần tới, các nhà lãnh đạo cấp cao của Israel sẽ tiếp tục có những chuyến thăm, gặp gỡ và thảo luận với các quan chức Mỹ. Tiếp sau chuyến thăm của ông Ehud Barak, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 5/3 tại Washington, và Tổng thống Shimon Peres sẽ có chuyến thăm ngoại giao đến Hoa Kỳ.

"Tất cả các chuyến viếng thăm này đều tập trung vào việc làm rõ các bất đồng, cải thiện lòng tin và tăng cường sự phối hợp giữa hai nước", Giáo sư Eytan Gilboa thuộc trường Đại học Bar-Ilan nói với Tân Hoa xã ngày 28-2.

"Tổng thống Obama muốn biết liệu ông Ehud Barak sẽ cam kết sử dụng vũ lực đến mức nào, bởi ở Israel, có ý kiến cho rằng ông Barak và Thủ tướng Netanyahu đồng quan điểm trong việc giải quyết vấn đề Iran", ông Eytan Gilboa nói thêm.

Khác biệt quan điểm

Giáo sư Gilboa cũng cho rằng, mục đích của một loạt cuộc họp được tổ chức tại Israel và Washington nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa hai nước. Ở đó, hai bên sẽ đánh giá mức độ bất đồng, cũng như đưa ra các thỏa thuận với nhau.

Shlomo Brom, thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia tại Đại học Tel Aviv (Israel) cho rằng, trong khi cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Obama vào tuần tới được đánh giá là cuộc họp quan trọng nhất, nhưng không có nghĩa là các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak và các quan chức Mỹ kém quan trọng hơn.

"Người Mỹ hiểu rằng, nếu họ muốn gia tăng ảnh hưởng đến quyết định của chính phủ Israel, họ phải làm việc một cách riêng biệt với ông Ehud Barak và ông Netanyahu, bởi cả hai người này đều quan trọng", ông Brom nói.

Ông Brom cũng lập luận rằng, nếu chính phủ Mỹ muốn thuyết phục Israel rút lại những “quan điểm cứng rắn” với Iran, họ nên gặp riêng rẽ ông Barak và ông Netanyahu.

“Họ hoàn toàn không giống nhau, có sự khác biệt trong vai trò của họ”, ông Brom nói. “Cho đến giờ, mọi người có thể nhận ra rằng, ông Barak kiên định hơn trong vấn đề này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak được cơ quan truyền thông Israel trích dẫn nói rằng, liên quan đến vấn đề Iran, Israel cần phải đặt ra mọi khả năng - một ẩn dụ bao gồm cả việc tấn công quân sự.

Khác nhau về cách giải quyết vấn đề

Giáo sư Gilboa lập luận rằng, có một sự đồng thuận trong chính phủ Israel khi cho rằng, Iran muốn chế tạo vũ khí hạt nhân và thời gian dành cho giải pháp đàm phán đã hết.

"Bất đồng ý kiến hiện nay chủ yếu xoay quanh cách đối phó với những nỗ lực của Iran trong việc phát triển vũ khí hạt nhân. Cơ bản tập trung vào 3 giải pháp: Thứ nhất là áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng hơn; thứ hai là tiếp tục các nỗ lực đàm phán; và thứ ba là tấn công quân sự". Gilboa nói.

"Mỗi giải pháp đều có những hạn chế riêng. Tuy nhiên, vào thời điểm này, việc áp dụng những biện pháp trừng phạt nặng hơn có lẽ là thích hợp hơn cả”, ông Gilboa nói.

Liên minh châu Âu mới đây đã quyết định áp đặt một lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu nhập chính của Tehran. Mỹ cũng đã áp dụng những biện pháp trừng phạt bằng cách phong tỏa tài sản của chính phủ và Ngân hàng Trung ương Iran tại Mỹ.

Cũng có nguồn tin nói rằng, một số khách hàng nhập khẩu dầu lớn của Iran tại châu Á như Nhật Bản và Ấn Độ sẽ áp dụng việc cấm nhập khẩu dầu như Liên minh châu Âu.

Theo các nguồn tin chính thức của Mỹ, Israel sẽ không thông báo cho Washington trước khi tiến hành một cuộc tấn công vào Iran. Lý do được dựa trên một giả định rằng, nếu không được báo trước, sẽ không thể đổ lỗi cho Washington về việc không cố gắng ngăn chặn Israel tấn công Iran.

Tuy nhiên, Iran đã nhiều lần cảnh báo rằng, ngoài việc đáp trả đích đáng kẻ tấn tấn công các cơ sở hạt nhân của mình, Iran cũng sẽ tấn công những nước đã cho phép sử dụng không phận nhằm tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Những bất đồng giữa Israel và Mỹ cũng được cho là xuất phát từ sự khác nhau về tiềm lực quân sự giữa hai quốc gia này.

Nhiều chuyên gia quân sự lập luận rằng, vào thời điểm hiện tại, Israel khó có khả năng để tiến hành một cuộc không kích toàn diện nhằm phá hủy hoàn toàn chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, Hoa Kỳ với tiềm lực quân sự mạnh mẽ của mình cho phép họ có thể trừng phạt mạnh mẽ hơn nhiều đối với Iran.

Một tuyên bố chung về cách nhìn của hai quốc gia đồng minh này, cũng như những ý định tiếp theo của họ trong việc giải quyết vấn đề Iran sẽ phải chờ cho đến sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 5-3 tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter