Mỹ kêu gọi Ukraine tôn trọng quyền của người dân gốc Nga

Cập nhật: 06-03-2014 | 00:00:00

  Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney.

Nhà Trắng thừa nhận Nga có lợi ích của mình ở Crimea và Ukraine, đồng thời hối thúc Moskva hợp tác với các thanh sát viên Liên hợp quốc và OSCE để có đánh giá tình hình người dân Nga ở Ukraine.

Chính phủ mới của Ukraine cần phải đảm bảo tuân thủ quyền của tất cả công dân, bao gồm những người nói tiếng Nga, phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố ngày 5-3.

Về phía Nga, ông Jay Carney nói: Moskva cần ''tận dụng đề nghị đưa thanh sát viên Liên hợp quốc và OSCE vào Crimea để họ có thể độc lập đánh giá tình hình tại đó, đánh giá hiện trạng của dân thiểu số Nga và đảm bảo tuân thủ các quyền của họ.''

''Điều này là lối thoát rất đơn giản đối với Nga, và tất nhiên, chúng tôi hy vọng họ sẽ thực hiện.''

Người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh, ''hiển nhiên, Moskva có lợi ích của mình ở Crimea và Ukraine, nói chung.''

''Không ai nghi ngờ việc người dân Nga đang sống ở Crimea và nhiều khu vực khác ở Ukraine. Và chính phủ Ukraine cần phải đảm bảo để các quyền của người dân thiểu số Nga được bảo vệ,'' người phát ngôn Nhà Trắng Mỹ nhấn mạnh./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter