Mỹ không thay đổi chiến lược tại Afghanistan

Cập nhật: 13-03-2012 | 00:00:00

Liên tục đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên chính quyền Mỹ khẳng định chiến lược của Mỹ tại quốc gia Nam Á không có gì thay đổi.

Thêm một vụ bắn giết dân th“Sốc” là từ mà chính quyền Tổng thống Obama dùng để mô tả vụ một lính Mỹ đã xả súng vào dân thường Afghanistan khiến 16 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em cuối tuần qua.

Tại thủ đô Washington, Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói rằng Mỹ hiện đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có ở Afghanistan và vụ việc lính Mỹ thảm sát 16 dân thường cuối tuần qua càng làm cho tình hình căng thẳng hơn.

Trong khi đó, phát biểu trước các phóng viên tại Liên hiệp quốc, Ngoại trưởng Mỹ Hillary nói rằng đây là một vụ việc kinh khủng, không thể giải thích được. Bà cũng không thể tưởng tượng được những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các gia đình nạn nhân, đặc biệt là các trẻ em đã bị thiệt mạng trong vụ thảm sát tồi tệ này.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary nói: “Tôi cùng với Tổng thống Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Pannetta cũng như các đại diện khác thuộc chính quyền và người dân Mỹ xin bày tỏ lòng thương tiếc và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ đối với vụ việc này, kẻ phạm tội đã bị giam giữ, chúng tôi sẽ buộc tất cả những ai dính líu đến vụ việc phải chịu tội”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng thừa nhận trong những tuần gần đây, Mỹ đã đối mặt với nhiều khó khăn phức tạp tại Afghanistan, tuy nhiên chiến lược của Mỹ ở quốc gia Nam Á này vẫn không có gì  thay đổi. Còn Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói rằng Mỹ và các nước đồng minh NATO sẽ vẫn chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho phía Afghanistan vào năm 2014.

Vụ việc giết hại dân thường Afghanistan diễn ra vài tuần sau vụ lính Mỹ đốt kinh Koran khiến làn sóng phản đối Mỹ tại quốc gia này dâng cao. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai gọi vụ xả súng giết người của lính Mỹ là một cuộc mưu sát có chủ định những người dân vô tội và hành động tội ác đó không thể tha thứ. Trong khi đó, lực lượng Taliban đã lên tiếng thề trả thù cho những nạn nhân đã bị lính Mỹ thảm sát.

Trong khi đó, kết quả cuộc điều tra dư luận do hãng tin ABC và Tờ Bưu điện Washington tiến hành cho thấy 60% người dân Mỹ tin rằng cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan không xứng với những chi phí của nó.

Theo kết quả cuộc điều tra, 35% người Mỹ cho rằng những nỗ lực của Mỹ kéo dài trong suốt 1 thập kỷ qua là bằng chứng rõ ràng về chi phí và mất mát về người đối với phía Mỹ. 54% số người Mỹ được hỏi mong muốn rút quân ra khỏi Afghanistan, thậm chí ngay cả trong trường hợp các lực lượng ở Afghanistan không được đào tạo đầy đủ để đảm bảo tiếp tục cuộc chiến, chỉ có 30% người Mỹ cho rằng người dân Afghanistan mong muốn Mỹ tiếp tục những nỗ lực tại quốc gia Nam Á này.

Theo kế hoạch, Mỹ và lực lượng liên quân NATO sẽ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 và chuyển giao các hoạt động gìn giữ an ninh cho phía quân đội Afghanistan.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter