Mỹ-Nga nhất trí ủng hộ nỗ lực giải quyết vấn đề Syria

Cập nhật: 26-03-2012 | 00:00:00

  Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Dmitry MedvedevAFP đưa tin, ngày 26-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev đã nhất trí ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu ở Syria và đảm bảo một chính phủ "hợp pháp" tại đó.

Syria là một trong những vấn đề chủ chốt trong cuộc thảo luận kéo dài 90 phút giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ tại Seoul bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Năng lượng.

Đây là cuộc thảo luận trực tiếp cuối cùng của họ trước khi ông Medvedev từ nhiệm và trao lại quyền lực cho Tổng thống mới đắc cử Vladimir Putin.

Sau cuộc hội đàm với ông Medvedev, ông Obama đã xác nhận với báo giới rằng trong vài tháng qua đã có những bất đồng giữa Mỹ và Nga, vốn là đồng minh của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, ông Obama cho biết cả hai đã nhất trí rằng "chúng ta phải ủng hộ nỗ lực của Đặc phái viên về Syria của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL), ông Kofi Annan nhằm chấm dứt một số đổ máu đang diễn ra ở Syria," và mục tiêu là hướng tới một chính phủ "hợp pháp" tại Damascus.

Trước khi bay sang Seoul, ông Medvedev đã cảnh báo rằng ông Annan là cơ hội cuối cùng nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria.

Ngoài ra, hai ông cũng thảo luận về chương trình hạt nhân Iran, và họ nhất trí ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt thế bế tắc của nhóm P5+1 (5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức). Ông Obama nói: "Chúng tôi đồng ý rằng các cuộc đàm phán của P5+1 với Iran cần sớm được công bố".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter