Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc trừng phạt Triều Tiên

Cập nhật: 14-12-2012 | 00:00:00

  Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trên truyền hình tại nhà ga ở SeoulMột số nước luôn coi vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là vỏ bọc cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đang tìm kiếm các biện pháp cứng rắn hơn với CHDCND Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ phóng vệ tinh hôm 12-12, hành động mà một số nước luôn coi là vỏ bọc cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young cho biết: "sẽ có các biện pháp cứng rắn hơn" so với những gì đã được áp dụng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, ông Cho Tai Young từ chối tiết lộ chi tiết các biện pháp này và cho biết Hàn Quốc đang tiến hành tham vấn với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12-12, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết: “Mỹ sẽ làm việc với các đối tác quốc tế của mình để đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ bị cô lập hơn nữa và phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn do sự vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ quốc tế".

Nhật Bản cũng đang tìm kiếm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn chống Triều Tiên thông qua Hội đồng Bảo an. Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Nishida cho rằng, với vụ phóng lần này của Triều Tiên, "việc cân nhắc các biện pháp, trong đó có các lệnh trừng phạt, là thích hợp”. Về hành động mà Hội đồng Bảo an cần thực hiện, ông Nisiđa cho rằng "cần đưa ra một thông điệp không dưới mức Tuyên bố của Chủ tịch hồi tháng 4”.

Liên quan đến vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết vệ tinh của Triều Tiên đã đi vào quỹ đạo hoạt động, qua đó xác nhận thành công của sứ mệnh vũ trụ mà Bình Nhưỡng đã thông báo. Phát ngôn viên Bộ trên, ông Kim Min-Seok cho biết vệ tinh của Triều Tiên "đang di chuyển theo quỹ đạo bình thường", song nhấn mạnh "hiện chưa thể biết vệ tinh này thực hiện nhiệm vụ gì". Theo ông Kim Min-Seok, thường phải mất hai tuần để đánh giá xem một vệ tinh có thành công hay không.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter