Mỹ-Nhật khẳng định mối quan hệ đồng minh ngày càng chặt chẽ

Cập nhật: 08-04-2015 | 15:00:04

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Nhật Bản
Gen Nakatani. Nguồn: AP

Reuters đưa tin, ngày 8-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã hội đàm với người đồng cấp Gen Nakatani của nước chủ nhà nhằm khẳng định rằng liên minh an ninh giữa 2 nước này đang chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh 2 nước chuẩn bị công bố những nguyên tắc chỉ đạo mới tại cuộc đàm phán theo cơ chế "2+2" với sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao 2 nước vào ngày 27-4 tới tại Washington.

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra đồng thời với việc Mỹ và Nhật Bản lần đầu tiên cập nhật các nguyên tắc chỉ đạo hợp tác quốc phòng kể từ năm 1997.

Theo tài liệu sửa đổi, 2 đồng minh này sẽ mở rộng quy mô tương tác phù hợp với nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe thúc đẩy việc nới lỏng những hạn chế trong bản hiến pháp hòa bình của Nhật Bản đối với quân đội nước này.

Theo vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter