Mỹ, Pháp ngừng tham chiến ở Afghanistan từ 2013

Cập nhật: 03-02-2012 | 00:00:00

Ngày 2-2, tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO nhóm họp phiên đặc biệt để thảo luận việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta vừa công bố việc Mỹ sẽ ngừng tham chiến ở Afghanistan bắt đầu từ nửa cuối năm 2013 để chuyển sang làm công tác huấn luyện và cố vấn.

  Lính NATO chết trận ở Afghanistan Công bố nói trên của Mỹ khiến chính phủ Afghanistan và các đồng minh NATO của Mỹ rất ngạc nhiên. Cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ thảo luận trong hai ngày về tương lai của Afghanistan cũng như vai trò của NATO tại đây.

Mỹ đột ngột công bố kế hoạch nói trên của Lầu Năm Góc đúng vào thời điểm thế giới xôn xao về một tài liệu rò rỉ của NATO đánh giá khả năng lực lượng Taliban dễ dàng trở lại cầm quyền ở Afghanistan sau khi quân đội NATO rút đi.

Hiện tại, Mỹ và NATO có 130.000 quân đồn trú ở Afghanistan. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng, việc Mỹ giảm dần vai trò tác chiến ở Afghanistan phù hợp với kế hoạch của NATO được thông qua tại Lisbon, Bồ Đào Nha vào tháng 11 năm 2010 rằng NATO sẽ chuyển giao việc đảm bảo an ninh ở Afghanistan cho các lực lượng của chính phủ Hamid Kazai vào cuối năm, 2014.

Ông cho biết, Washington muốn cả đồng mình NATO cũng tôn trọng thời gian biểu của NATO về vấn đề Afghanistan.

Công bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong lúc Tổng thống Obama đang trong cuộc vận động tái cử là tín hiệu mạnh mẽ nhất về việc Nhà Trắng muốn sớm kết thúc cuộc chiến tranh ở Afghanistan mà ông Obama phải thừa hưởng từ người tiền nhiệm George W. Bush.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Obama cũng đã hoàn thành lời hứa với các cử tri khi ông tranh cử cách đây 4 năm rằng sẽ rút hết quân Mỹ khỏi Iraq.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang chuẩn bị tranh tái cử tổng thống cũng tuyên bố Paris sẽ rút lực lượng chiến đấu của mình khỏi Afghanistan vao năm 2013, tức sớm hơn thời hạn 2014 mà NATO đặt ra đúng một năm.

Công bố của Pháp cũng gây ra lo ngại và bối rối đối với chính quyền Hamid Kazai ở Kabul cũng như các đồng minh NATO. Ngày 2-2, một nhà ngoại giao Pháp cho biết tại hội nghị ở Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet sẽ làm rõ quyết định nói trên của Pháp. Phía Paris cũng sẽ làm yên lòng các đồng minh của mình rằng, nước Pháp không bao giờ bỏ rơi họ.

Theo TPO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter