Mỹ sẵn sàng bỏ giai đoạn cuối của NMD ở châu Âu

Cập nhật: 17-03-2013 | 00:00:00

AFP, ngày 16-3, dẫn lời một quan chức Mỹ nói Washington sẵn sàng từ bỏ việc triển khai giai đoạn cuối cùng của hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu, động thái góp phần khơi lại các cuộc đàm phán với Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí.

 Ảnh minh họa.  Quan chức nêu trên cho biết thêm việc Mỹ muốn "tái cơ cấu" chương trình phòng thủ tên lửa ở châu Âu là một phần của các kế hoạch được tuyên bố vào ngày 15/3 nhằm triển khai thêm các hệ thống tên lửa đánh chặn tên lửa ở Alaska để đối phó với những cuộc tấn công có thể xảy đến từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Chương trình phòng thủ tên lửa ở châu Âu của Tổng thống Mỹ Barack Obama, hướng tới việc triển khai các tên lửa đánh chặn SM-3 ở biển và trên đất liền, sẽ được nâng cấp và phát triển trong bốn giai đoạn.

Giai đoạn cuối cùng là loại tên lửa đánh chặn tên lửa SM-3 IIB, với công nghệ tiên tiến hơn và có lực phóng mạnh hơn, sẽ được triển khai trong vòng 10 năm ở Ba Lan và có thể cả ở Romania. Tuy nhiên, giai đoạn cuối cùng này đang được cơ cấu lại do việc thắt chặt chi tiêu và thay đổi công nghệ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter