Mỹ tăng viện lớn tới vịnh Péc-xích

Cập nhật: 13-07-2012 | 00:00:00

Các nguồn tin Trung Đông ngày 12-7 cho biết Mỹ đang tìm cách tăng viện lớn tới vịnh Péc-xích trong nỗ lực nhằm tiếp tục gây sức ép với Nhà nước Hồi giáo Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi, cũng như kế hoạch của Tehran về việc đóng cửa eo biển Hormuz.

Dẫn đầu đoàn tăng viện này là tàu sân bay USS Eisenhower cùng hàng chục tàu ngầm không người lái phá ngư lôi.

  Tàu sân bay USS Eisenhower dẫn đầu đoàn quân tăng viện tới Péc-xích.Theo các nguồn tin không chính thức, tàu USS Eisenhower bắt đầu di chuyển tới vị trí mới từ đầu tháng 7 và hoạt động dưới bộ chỉ huy hỗn hợp của Hạm đội 6 (Địa Trung Hải) và Hạm đội 5 (vùng Vịnh Péc-xích).

Bên cạnh đó, tàu USS John C.Stennis cũng sẽ tới khu vực này vào tháng 8, nâng tổng số tàu sân bay của Mỹ ở vùng nước ngoài khơi Iran lên 4 tàu. Bao gồm USS Eisenhower, USS John C.Stennis, USS Enterprise và USS Abraham Lincoln. Đó là chưa kể tới tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp cũng sắp tới khu vực này.

Ngoài ra, các quan chức quân sự Mỹ cũng thông báo đang phái tới vùng vịnh Péc-xích hàng chục tàu ngầm không người lái cỡ nhỏ SeaFox có khả năng phát hiện và phá hủy ngư lôi để phòng ngừa khả năng Iran sẽ đẩy mạnh các biện pháp phong tỏa eo biển chiến lược Hormuz.

Trước đó, Mỹ đã bố trí 8 tàu quét mìn tại Péc-xích. Ngoài ra, tại đây còn có thêm tàu USS Ponce, các đơn vị đặc nhiệm, trực thăng chiến đấu và một số tàu chiến khác.

Quyết định tăng viện tới Péc-xích được tiến hành sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành cuộc tham vấn về khả năng quân sự của Iran. Tại cuộc tham vấn, các chuyên gia hải quân ba nước kết luận hiện Tehran chưa có đủ tiềm lực quân sự, nhất là các loại vũ khí tối tân, để có thể phong tỏa hoàn toàn eo biển Hormuz như đe dọa đưa ra trước đó. Hiện tại, Nhà nước Hồi giáo Iran chỉ có thể rải ngư lôi ken đặc tại vùng biển này để cản trở các hoạt động vận tải hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter